สังฆทาน

ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอย่างไม่ถูกต้อง เกี่ยวกับการทำบุญอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการถวายสังฆทาน

การชี้นำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการทำบุญที่วัด นอกเหนือจากการถวายสังฆทานพระสงฆ์ ในวันนี้ ทางโสฬส อยากที่จะอธิบายถึง บุญ และ ความสมบูรณ์ของการทำบุญ ผ่านการทำบุญในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้กัลยาณมิตรทั้งหลาย ได้อ่านทบทวนถึงรูปแบบการทำบุญที่ได้กระทำกันในยุคสังคมปัจจุบันกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญด้วย การถถวายสังฆทาน, เข้าวัดทำบุญ บริจาค, บริจาคมูลนิธิโรงพยาบาล, บริจาคทรัพย์แก่คนยากไร้, การทำบุญด้วยแรงเพียร เช่น ล้างห้องน้ำ เป็นต้น บุญ คือ อะไร ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจอย่างง่ายๆ กันก่อนว่า..สิ่งที่ทำให้เกิดบุญและบาป มีอยู่สามสิ่ง คือความคิด คำพูดและการกระทำบุญ คือ ความดี ดังนั้นการทำความดีทุกความดี ก็คือทำบุญนั่นเอง แล้วผลของความดีนั้นเรียกว่า "อานิสงส์" บุญกับความดีนั้นเป็นสิ่งเดียวกัน แต่คนส่วนใหญ่เวลาพูดถึงบุญ มักจะนึกถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวัดและพระสงฆ์ และ บาป คือ ความชั่ว การทำความชั่ว ทุกๆความชั่วก็เป็นบาปนั้นเอง ดาวน์โหลด หนังสือ

2022-05-18T08:47:50+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: , , , , , , |Comments Off on ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอย่างไม่ถูกต้อง เกี่ยวกับการทำบุญอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการถวายสังฆทาน

สบู่และแชมพูสำหรับพระสงฆ์!! พระสงฆ์มีความจำเป็นต้องใช้ไหม

บทความนี้ได้แรงบันดาลใจจากพระมหาน้อย จึงขอกราบนมัสการ และขอบพระคุณไว้ ณ โอกาสนี้ เลือกถวายแชมพู สบู่เหลว แด่พระสงฆ์อย่างถูกต้องเพื่อบุญอันมากต่อเรา แชมพู สบู่ ครีมโกนหนวด สำหรับพระสงฆ์นั้น มีความจำแป็นหรือไม่ ถ้าหากว่ามีความจำเป็นต้องใช้อย่างไรถึงจะเหมาะสมแด่พระสงฆ์ โยมเคยคิดเรื่องนี้บ้างมี๊ย ?? หลายคนนั้นเป็นห่วงนะโยมนะพระสฆ์เองก็ดีท่านก็เป็นห่วงตัวท่านเองเหมือนกันนะ โยมหลายคนก็เป็นห่วงพระสงฆ์เช่นเดียวกันว่า พระสงฆ์ท่านอยู่วัดว่าอารามต่างๆทั้งประเทศไทยท่านใช้ สบู่ หรือว่าครีมอาบน้ำ หรือว่าใช้แชมพูไว้สำหรับสระผม หรือครีมโกนหนวดทุกอย่างที่โยมพูดถึง หลายคนบอกว่าไม่จำเป็นเลย พระไม่มีผมจะใช้แชมพูทำไม หรือพระต้องไว้หนวดยาวๆหรือจำเป็นต้องมีครีมโกนหนวด หรือว่าพระจำเป็นจะต้องสรงน้ำด้วยหรือ ...... ต้องสรงน้ำสิโยม ต้องบอกว่าประเทศไทยเราเป็นเมืองร้อนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงมีพระบรมพุทธานุญาตให้พระสงฆ์ในพื้นที่ที่เป็นชนบทหรือว่าประเทศชายแดนหรือประเทศที่อยู่ห่างไกลความเจริญมากๆหรืออยู่ในประเทศที่มีภูมิประเทศมีลักษณะว่าร้อนมาก สามารถจัดสรงน้ำได้วันละหลายครั้งเพื่อรักษาสุขภาพยกเว้นเสียแต่ว่าบางประเทศเท่านั้นนะอย่างเช่นที่อินเดียหลวงพ่อมหาน้อยไปอินเดียบ่อยมากๆรู้ว่าทำไมองค์พระพุทธเจ้าทรงห้ามการสรงน้ำพระสงฆ์ว่าให้พระสงฆ์สรงน้ำ 15 วันค่อ 1 ครั้งเท่านั้น ถ้าสรงมากกว่านั้นปรับอาบัติ แต่เฉพาะพื้นที่ที่เป็นภูมิประเทศที่มีความหนาวมากๆเพราะเกรงว่าหากประสงค์น้ำบ่อยๆก็จะเป็นหวัดพระสงฆ์อาพาธนั่นเอง พระองค์จึงทรงห้าม แต่วันนี้เรามาพูดถึงเครื่องใช้บางอย่างที่โยมเกิดความสงสัยว่า โยมเคยซื้อแชมพูแล้วก็ครีมอาบน้ำนะแล้วก็ครีมโกนหนวดถวายไปในสังฆทานนั้นด้วย เป็นส่วนประกอบสังฆทานไหม ของเหล่านี้ต้องบอกว่า เป็นนะโยม ส่วนสำคัญของเครื่องสังฆทานที่จะถวายแด่พระสงฆ์ อาหารเครื่องนุ่งห่ม เครื่องอาศัย และยารักษาโรค ฉะนั้น แชมพูก็ดี ยาสระผมก็ดี หรือไม่ก็ เจลอาบน้ำ ครีมอาบน้ำ สบู่ เครื่องใช้เหล่านี้เป็นเครื่องอาศัยสําหรับพระสงฆ์มีความจำเป็นเพราะเป็นหนึ่งในปัจจัย

2022-05-18T08:48:33+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: , , , , |Comments Off on สบู่และแชมพูสำหรับพระสงฆ์!! พระสงฆ์มีความจำเป็นต้องใช้ไหม

รับจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ และงานทำบุญ 100 วัน

ขั้นตอนการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ และงานทำบุญ 100 วัน วิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับนั้น ตามค่านิยม ประเพณี และความเชื่อทางศาสนา สามารถทำได้หลายลักษณะ เช่น การแผ่เมตตา การกรวดน้ำ(จะใช้น้ำหรือไม่ใช้น้ำก็ได้) ภายหลังจากการสวดมนต์ การปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิ การทำบุญตักบาตร การถวายสังฆทาน นอกจากนี้การทำความดีใดๆก็ตามทั้งคิดดี พูดดี ทำดี ย่อมเกิดบุญเช่นกัน ดังนั้นเราก็สามารถแผ่บุญ อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับได้ทั้งนั้น และในวันนี้ทางโสฬส จึงขอรวบรวมเนื้อหาต่างๆที่เกี่ยวกับเรื่องทำบุญอุทิศส่วนกุศลตามประเพณีนิยม และวิธีปฎิบัติทางศาสนามาฝากกันครับ การอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ คืออะไร เมื่อเราได้ทำกรรมดี เกิดบุญ และมีจิตเจตนาคิดให้ผู้อื่นได้รับรู้บุญที่เราได้ทำมา เพื่อให้ท่านเหล่านั้นได้ร่วมอนุโมทนา และมีส่วนรับรู้ และรับอานิสงส์ในบุญนั้น โดยจะมีพิธีกรรม หรือ ไม่มีพิธีกรรมก็ได้ แล้วแต่จริตและธรรมเนียมปฎิบัติที่ยึดถือ เช่น หากสวดมนต์ นั่งสมาธิ แล้วแผ่บุญ อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับโดยเอ่ยนาม (แบบไม่กรวดน้ำ) ก็ดี หรือ จะตักบาตร และกรวดน้ำเอ่ยนาม ผู้ล่วงลับก็ดี หรือตามประเพณีนิยมก็มักจะถวายสังฆทานอุทิศ พร้อมกล่าวคำถวายสังฆทาน เอ่ยนามถึงผู้ล่วงลับ จะอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ จำเป็นต้องกรวดน้ำหรือไม่ หากเราตั้งจิตดีแล้ว

2022-05-18T08:50:11+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: , , , |Comments Off on รับจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ และงานทำบุญ 100 วัน

สิ่งที่เกิดกับเราทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้เกิดขึ้นกับเรา แต่เกิดจากการ “รับรู้” ทาง ความคิดของเรา

ในวันนี้ทางโสฬส ขอนำบทความหนึ่งมานำเสนอ เพื่ออาจจะทำให้ท่านได้ตระหนักรู้ในสิ่งที่สำคัญ เพื่อที่จะช่วยให้การดำเนินชีวิตของเราบนเส้นทางแห่งการวกกลับนี้ราบรื่นขึ้น ******************************************** สิ่งที่เกิดกับเราทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้เกิดขึ้นกับเรา แต่ เกิดจากการ "รับรู้" ทางความคิดของเรา ถ้ามีคนมาด่าเรา พูดไม่ดีกับเราเขาไม่ได้ ด่าเรา แต่เรา "รับรู้" การด่า ของเขาที่อยู่ในเรา ..เขา หรือ คนอื่นนั้น ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นอัตตาของเรา ที่ไม่สมบูรณ์แบบ ที่ทำหน้าที่ แยกเราออกจากเขา .. 'อัตตา'แยกจากความเป็นหนึ่งเดียว ทำให้ดูเหมือนว่า มีเรา,มีเขา ...เมื่อเรา "เลือก" ใช้อัตตา แทนปัญญา เมื่อไหร่?. ...ละครแห่งโลกมายาคตินี้จึงบังเกิดขึ้น แต่มันเป็นแค่มายาคติที่..'อัตตา'สร้างภาพมายาขึ้นมา เป็น โลกแห่งขั้วตรงข้าม .มีเรา เขา, สุข ทุกข์ ,รวย จน. สิ่งที่เราควรทำ คือการ " เลือก " วกกลับ"เข้าหา ปัญญาให้ได้ เพื่อที่เราจะได้ ตระหนักรู้ว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเรานั้น

2022-05-18T08:50:20+07:00Categories: สังฆทาน|Comments Off on สิ่งที่เกิดกับเราทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้เกิดขึ้นกับเรา แต่เกิดจากการ “รับรู้” ทาง ความคิดของเรา

การทำสังฆทานจะได้บุญมากจริงหรือ?

การถวายสังฆทาน และทำบุญบริจาคทรัพย์ เมื่อทำแล้วย่อมเกิดผลดี แต่อย่าหลงบุญ การทำบุญไม่ได้มีแต่เพียงการถวายสังฆทานเท่านั้น เรายังสามารถทำบุญด้วยวิธีต่างๆอีกมากมาย ซึ่งเหตุผลของการทำบุญในความหมายของแต่ละท่านนั้นก็อาจจะแตกต่างกัน ดังนั้น โสฬส จึงขอนำเสนออีกแง่มุมหนึ่งของคำว่า "บุญ" และ "แนวคิดในการทำบุญ" โดยวันนี้เราได้มีโอกาสมาขอความคิดเห็นจาก "พี่หมวย" (พี่หมวยเป็นชาวพุทธธรรมดาท่านหนึ่ง) แต่สำหรับเราแล้วพี่หมวยมีบทบาทเป็นครูและเปรียบเสมือนสะพานบุญให้กับเรา นอกจากนี้ยังเป็นผู้ที่มีจิตใจเข้มแข็งเกินกว่าคนทั่วไปจะทำได้ เพราะน้อยคนนักที่จะเต็มใจทำสิ่งต่างๆด้วยความรัก ไม่หวังสิ่งตอบแทน และทำแบบไม่กลัวเงินหมดอีกด้วย บทความวันนี้ เราแค่อยากมาบอกท่านทั้งหลายว่า การทำบุญที่ดีไม่ว่าจะเป็นการถวายสังฆทาน หรือ ทำบุญในรูปแบบใดๆก็ตาม ก็ควรจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อผู้ให้คือเรา และประโยชน์ต่อผู้รับด้วยเช่นกัน ส่วนจะได้บุญมากหรือน้อย (ความเห็นส่วนตัวเของผม ควรใช้คำว่าสมบูรณ์มากกว่า) ก็ขึ้นกับความตั้งใจของผู้ให้เป็นสำคัญ ตัวอย่างเช่น การนำเงินไปบริจาคช่วยเด็กยากไร้เป็นทุนการศึกษา หรือ นำเงินไปบริจาคสร้างโรงพยาบาล อาจจะได้ประโยชน์มากกว่าการนำเงินไปสร้างถาวรวัตถุหรือ ศาสนสถานก็ได้ นอกจากนี้ การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ สัตว์ ที่ตกทุกข์ได้ยาก ก็นับเป็นบุญ นับเป็นกรรมดีได้เช่นกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาฟังความคิดเห็นของพี่หมวยกันเลยนะครับ ******************************* โสฬส: หลายๆคนเคยพูด เคยถามไว้ ว่าบาปบุญมีจริงหรือเปล่า และสามารถส่งผลในชีวิตด้านต่างๆได้อย่างไร พี่หมวย: สำหรับพี่แล้ว...บาปบุญเหรอ บาปคือ

2022-05-18T08:50:27+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: |Comments Off on การทำสังฆทานจะได้บุญมากจริงหรือ?

ไปทำบุญถวายสังฆทานที่วัดไหนดี และจะเลือกสีผ้าไตรจีวรไปทำสังฆทานวันเกิด หรืออุทิศให้ผู้ล่วงลับอย่างไร

จะไปถวายสังฆทานที่วัดไหนดี ขอร่วมอนุโมทนาจิตอันเป็นกุศลด้วยนะครับ และวันนี้ทางทีมงานโสฬส ได้รวบรวมข้อมูลวัดในเขตกทม.มาฝากเพื่อเป็นทางเลือกให้ท่านในการเดินทางไปทำสังฆทานในโอกาสควันคล้ายวันเกิด หรือ เพื่ออุทิศกุศลให้กับผู้ล่วงลับกัน โดยเนื้อแท้แล้ว เราจะไปถวายสังฆทานที่วัดหรือธรรมสถาน ที่ไหนก็ได้ โดยให้คำนึงถึงประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับเป็นสำคัญ และหากท่านผู้มีจิตศรัทธา ต้องการถวายผ้าไตรจีวรจะได้เลือกสีของผ้าไตรจีวรได้อย่างเหมาะสมกับพระสงฆ์ของแต่ละวัด ตามแต่ละนิกายกันอีกด้วย ซึ่งพระสงฆ์ในประเทศไทยส่วนมากจะถูกแบ่งออกตามนิกายดังนี้ มหานิกาย นิกายหรือคณะของพระสงฆ์ไทย สายเถรวาท ลัทธิลังกาวงศ์ ซึ่งพระสงฆ์ส่วนใหญ่ในประเทศไทยอยู่ในนิกายนี้ และแต่เดิมพระสงฆ์สายเถรวาทในประเทศไทยไม่ได้ถูกแบ่งออกเป็นมหานิกายและธรรมยุติกนิกาย จนเมื่อพระวชิรญาณเถระ หรือเจ้าฟ้ามงกุฏ (พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4) ได้ก่อตั้งนิกายธรรมยุตขึ้นในปี พ.ศ. 2376 สีของจีวรของพระสงฆ์ในมหานิกาย : สีเหลืองส้ม สีพระราชทาน การแบ่งประเภทของการครองจีวร : พระภิกษุสงฆ์มหานิกายในประเทศไทยมีการครองผ้าจีวร หลายประเภทเช่น "ห่มดอง" , "ห่มลดไหล่" หรือ "ห่มเฉวียงบ่า"(เวลาลงสังฆกรรม),"ห่มคลุม"(เวลาออกนอกอาราม) และ "ห่มมังกร" ห่มลดไหล่, ห่มเฉียง หรือ ห่มเฉวียงบ่า ซึ่งเป็นการห่มที่ใช้ในการแสดงความเคารพ ปัจจุบันใช้ในการห่มในเขตวัด โดยนำผ้าจีวรผืนหนึ่งมาพันตัวชายจรดชายม้วนเข้าหาตัวลูกบวบวางบนบ่า ห่มคลุม หมายถึงการคลองจีวรด้วยการม้วนผ้าชายจรดชายม้วนเข้าหาตัวลูกบวบมาวางบนบ่าคลุม 2

2022-05-18T08:51:03+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: , , |Comments Off on ไปทำบุญถวายสังฆทานที่วัดไหนดี และจะเลือกสีผ้าไตรจีวรไปทำสังฆทานวันเกิด หรืออุทิศให้ผู้ล่วงลับอย่างไร

เครื่องไทยธรรม หรือ เครื่องไทยทาน คืออะไร และเกี่ยวเนื่องกับการถวายสังฆทานอย่างไร

เครื่องไทยธรรม หรือ เครื่องไทยทาน คืออะไร คำว่า ไทยทาน ไทยธรรม หมายถึง สิ่งของสำหรับทำทาน หรือของทำบุญ สำหรับถวายพระสงฆ์ ซึ่งทั้ง 2 คำนี้มักใช้แทนกันในที่ทั่วไป ซึ่งหมายถึงสิ่งเดียวกัน แต่ส่วนมากจะเรียกชื่อตามลักษณะของการถวายเช่น เครื่องไทยทาน จะหมายถึงสิ่งของที่ใช้ถวายพระสงฆ์โดยทั่วๆไป และใช้คำว่า เครื่องไทยธรรม สำหรับสิ่งของที่ใช้ถวายพระสงฆ์ตอนธรรมเทศนา (พระเทศน์) แต่ในภาษาบาลีจะมีใช้เพียงคำว่าเครื่องไทยธรรมเท่านั้น ตามราชบัณฑิตยสภา ได้อธิบายว่า ไทยทาน (อ่านว่า ไท-ยะ-ทาน) ประกอบด้วยคำว่า เทยฺย (อ่านว่า เทย์-ยะ) แปลว่า ควรให้. กับ ทาน (อ่านว่า ทา-นะ) แปลว่า การให้ ของที่ให้. ไทยทาน จึงหมายถึง ของที่ควรให้ คำว่า ไทยทาน มีความหมายเหมือนกับคำว่า ไทยธรรม ซึ่งประกอบด้วยคำว่า เทยฺย กับคำว่า ธรฺม (อ่านว่า ทัร-มะ)

สบู่สมุนไพรสำหรับพระสงฆ์ ภาษาอังกฤษ คือ อะไร และ มีวิธีเลือกซื้อสบู่ถวายพระอย่างไร

สบู่สมุนไพร ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า Herbal Soap ส่วนการนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคไปถวายพระสงฆ์ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Offering Monk ดังนั้น การถวายสบู่สมุนไพรแก่พระสงฆ์จึงใช้คำว่า Soap Offering, Herbal Soap Offering นั่นเอง สบู่ตามท้องตลาดที่ขายกันอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสบู่ก้อน หรือ สบู่เหลว มักจะใช้ส่วนประกอบจากสารเคมีเป็นสารตั้งต้นในการผลิต ซึ่งจริงๆแล้วทุกคนก็รู้ดีว่าสารเคมีเหล่านั้นไม่ดีกับสุขภาพผิวเท่าไหร่นัก ซึ่งส่วนมากแล้วจะทำให้ผิวแห้งและมีอาการแพ้ หรืออาการแห้งคัน ซึ่งการหันมาใช้สบู่สมุนไพรอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะว่าผลิตโดยใช้ส่วนประกอบจากสมุนไพรธรรมชาติที่มีสรรพคุณทางการรักษาหรือบรรเทา รวมถึงช่วยบำรุงผิวและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงทำให้ผิวมีสุขภาพดีกว่า ข้อดีของสบู่สมุนไพร : ดีต่อสุขภาพผิว ซึ่งสบู่สมุนไพรจะต่างจากสบู่ทั่วไปที่ใช้สารเคมีเป็นวัตถุดิบ ซึ่งสบู่ที่ใช้สารเคมีในการผลิตมักจะทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวแห้งก็จะเกิดอาการระคายเคือง หรืออาการแพ้ได้ง่ายขึ้น และยังมีโอกาสที่จะไปอุดตันรูขุมขนได้ด้วย รักษาสมดุลของความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง สมุนไพรจะช่วยลดความตึงเครียดของร่างกายและจิตใจ กลิ่นที่แตกต่างจากสบู่ที่ผลิตด้วยสารเคมี ช่วยลด หรือ บรรเทาอาการจากโรคผิวหนังบางชนิดได้ รักษาสิ่งแวดล้อม ข้อเสียของสบู่สมุนไพร : ราคาสูงกว่าสบู่ทั่วไปในท้องตลาด และใช้ระยะเวลาการผลิตนาน นอกจากนี้เราสามารถนำสมุนไพรชนิดต่างมาใช้เป็นวัดถุดิบได้โดยสมุนไพรแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณแตกต่างกัน ตัวอย่าง ของสมุนไพรที่นำมาใช้ เช่น COCOS NUCIFERA OIL

2022-05-18T08:51:01+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: , , |Comments Off on สบู่สมุนไพรสำหรับพระสงฆ์ ภาษาอังกฤษ คือ อะไร และ มีวิธีเลือกซื้อสบู่ถวายพระอย่างไร

ไอเดียจัดชุดสังฆทานทำเองแบบชุดเล็ก 300 – 500 บาท ควรมีอะไรบ้าง และประโยชน์ของการถวายสังฆทาน

ก่อนอื่นเลย โสฬส ต้องขอร่วมอนุโมทนาในจิตอันเป็นกุศลของท่านทั้งหลายนะครับ เพราะว่าแค่คุณคลิกเข้ามาอ่าน จิตของคุณได้นึกถึงสิ่งดีงาม ก็ถือเป็นกุศลแล้วครับ สำหรับสายบุญทั้งหลายที่ตั้งใจว่าจะหาเครื่องไทยธรรม (เครื่องอุปโภคบริโภคที่จะนำไปถวายพระสงฆ์) อะไรดีไปถวายพระสงฆ์ ซึ่งอาจจะตั้งใจที่จะนำไปถวายพระสงฆ์รูปที่เราสนิทคุ้นเคยก็ดี หรือ ถวายเป็นสังฆทานแก่คณะสงฆ์ก็ดี (นำไปถวายแก่พระสงฆ์โดยไม่ระบุผู้รับ ถวายเป็นส่วนรวมและให้พระสงฆ์นำไปมอบแก่กันเอง) วันนี้เราจะขอนำข้อมูลมานำเสนอเพื่อให้ท่านได้เลือกพิจารณาชุดสังฆทานทำเองกันตามแต่ความเหมาะสมครับ ทำไมต้องจัดของถวายสังฆทานเอง หลายท่านคงอาจจะมีคำถามว่าเดี๋ยวนี้เกือบทุกวัดใหญ่ๆที่มีผู้คนนิยมแวะเวียนกันไปทำบุญก็มี "ถังเหลือง" เตรียมไว้ให้พร้อมบริการอยู่แล้ว แล้วจะต้องเสียเวลาจัดเตรียมเองไปทำไม เอาสะดวกไม่ดีกว่าเหรอ หรือ เราไปซื้อชุดสังฆทานแบบสำเร็จรูปตามร้านสังฆภัณฑ์ หรือในห้างไปทำบุญก็ได้ ? ..... การทำบุญตามสะดวกตามกำลังนั้นก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดีแน่นอนครับ แต่หากเราต้องการให้เกิดประโยชน์ ได้รับอานิสงส์สูงสุด (บางท่านอาจใช้คำว่าได้บุญมาก) เราก็ควรพิจารณาเลือกถวายเครื่องไทยธรรมแก่พระสงฆ์ที่ท่านสามารถนำไปใช้ได้จริงมันก็คงจะดีกว่า เพราะว่าของในถังเหลืองนั้นมักจะเป็นของทั่วๆไปซึ่งพระสงฆ์อาจจะไม่ได้มีโอกาสนำไปใช้จริงๆเลยก็ได้ เราควรพิจารณาเลือกสิ่งของไปถวายพระสงฆ์เอง โดยคำนึงว่าพระสงฆ์ ณ วัดแห่งนั้นจะสามารถนำไปใช้ได้จริง และคำนึงถึงประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับ ไอเดียจัดชุดสังฆทานทำเอง มีอะไรบ้าง การจัดเครื่องไทยธรรมไปถวายพระสงฆ์อย่างแรกเลยควรนึกถึงสถานที่นั้นๆก่อนว่าเป็นอย่างไร เช่น อยู่ในพื้นที่ห่างไกล หรือ อยู่ในพื้นที่ใกล้ความเจริญ เพราะเราจะได้เลือกเครื่องอุปโภคบริโภคได้อย่างเหมาะสมกับกิจวัตรของพระสงฆ์ ณ วัด, สำนักสงฆ์, สถานที่ปฎิบัติธรรม

การถวายสังฆทานพระสงฆ์ควรไปกี่โมงดี และมีวิธีจัดของถวายสังฆทานแบบที่พระต้องการอย่างไร

สบู่สมุนไพร & แชมพูสมุนไพร ตราโสฬส สำหรับ ถวายสังฆทาน โสฬส (อ่านว่า โส-ลด) หมายถึง พรหมโลก 16 ชั้น ซึ่งเป็นที่อยู่ของเทพชั้นรูปพรหม ถือกันว่าเป็นที่อันบรมสุข รายละเอียดผลิตภัณฑ์ สบู่สมุนไพร & แชมพูสมุนไพร ที่เหมาะสมกับกิจวัตรของพระสงฆ์ และได้รับความไว้วางใจ สำหรับเป็นเครื่องไทยธรรม และ จัดชุดถวายสังฆทาน เพื่อประโยชน์แก่พระภิกษุสงฆ์ เราทำด้วยความใส่ใจ - กว่าจะเลือกได้ว่าจะใช้สารสกัดจากสมุนไพรชนิดไหน ก็ต้องคำนึงถึงสรรพคุณ, การควบคุมคุณภาพจากแหล่งเพาะปลูกของเกษตรกร, และกระบวนการผลิต นอกจากคุณจะได้รับอานิสงส์ของการทำบุญโดยนำผลิตภัณฑ์โสฬสไปถวายพระสงฆ์เองแล้ว คุณยังได้ร่วมทำสิ่งดีๆด้วย เพราะเรานำกำไรส่วนหนึ่งจากการสนับสนุนของคุณไปทำกิจกรรมต่างๆ

2022-05-18T08:51:07+07:00Categories: สังฆทาน|Tags: , , , , |Comments Off on การถวายสังฆทานพระสงฆ์ควรไปกี่โมงดี และมีวิธีจัดของถวายสังฆทานแบบที่พระต้องการอย่างไร
Go to Top