สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร

โสฬส คือ แบรนด์ที่ออกแบบไว้เพื่อการถวายสังฆทาน

“ในเมื่อเราเป็นเภสัชกร เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาด และมีโรงงานผลิตเครื่องสำอาง แล้วทำไมเราถึงไม่ทำสินค้าดีๆไว้สำหรับถวายพระสงฆ์โดยเฉพาะ”

ในช่วงเข้าพรรษา..ขณะที่กำลังนั่งสนทนากับหลวงพี่ ณ.วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ก็มีญาติโยมเข้ามาถวายสังฆทานกันตามปกติ แต่เมื่อเราได้พิจารณาถึงสิ่งของที่ท่านทั้งหลายต่างนำมาถวาย ก็สังเกตเห็นว่าสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆนั้นเกือบทั้งหมด เป็นสิ่งที่ถูกออกแบบไว้สำหรับการใช้งานของคฤหัสถ์ ไม่ได้มีความมุ่งหมายผลิตขึ้นเพื่อใช้สำหรับพระภิกษุสงฆ์ แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นก็สามารถใช้ได้ตามปกติ แต่ทว่าหากคำนึงถึงคุณสมบัติ และกิจวัตรของพระสงฆ์แล้ว เราคงทำได้ดีกว่าของที่มีอยู่ตามท้องตลาด

เมื่อคิดได้ดังนี้แล้ว ผมจึงอยากจะผลิตสินค้าซักแบรนด์นึงขึ้นมา เอาแบบว่าคนอื่นเห็นแบรนด์นี้ปุ๊บก็เลือกเลย ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะว่าเราคิด เราเลือก เราทำการบ้านมาให้หมดแล้ว ซึ่งญาติธรรมสามารถนำไปถวายพระสงฆ์ ในการทำบุญตามโอกาสต่างๆได้อย่างสบายใจ หรือแม้แต่จะนำไปใช้เอง หรือนำไปจำหน่ายเป็นอาชีพก็ได้

มีความละเอียดใส่ใจ

#ความรับผิดชอบ

มีแรงบันดาลใจ

#ความคิดสร้างสรรค์

มีความมุ่งมั่น

#คุณภาพ

สบู่ และ แชมพู เพื่อถวายพระสงฆ์โดยเฉพาะ

“พระสงฆ์ส่วนมากจะใช้สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร” จึงเป็นที่มาว่า ทำไมเราถึงต้องเลือกใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบในการผลิต และกว่าที่เราจะเลือกได้ว่าจะใช้สมุนไพรชนิดไหนดี ซึ่งสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตสบู่และแชมพูนั้นมีอยู่มากกว่า 20 ชนิด และ ในเรื่องกระบวนการผลิต ยังต้องคำนึงถึงกรรมวิธีการผลิตที่จะไม่ให้สารสำคัญในสมุนไพรสลายตัวด้วย จนในที่สุดเราก็คัดเลือกสมุนไพรที่จะนำมาใช้ทำสบู่ และแชมพู โดยคำนึงถึงสรรพคุณในเรื่องลดอาการแพ้ ลดอาการอักเสบ อาการคัน และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวกาย และหนังศีรษะได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอนตัวผู้ ชะเอม น้ำมันมะรุม น้ำมันมะพร้าว ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการเพาะปลูก และการเก็บเกี่ยวผลผลิตอีกด้วย เพราะต้องคำนึงถึงคุณภาพของวัตถุดิบ

“พระสงฆ์ครองจีวร และไม่มีเกศา (เส้นผม) จึงทำให้ผิวสัมผัสกับอากาศ และแสงแดดมากกว่าคนทั่วไป จนอาจทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการคัน เป็นผดผื่นตามผิวหนัง และหนังศีรษะ”

กิจวัตรพื้นฐานของพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา ที่บรรพชนประพฤติมาไม่ขาดสาย มีอยู่ 10 ประการ ด้วยกัน ได้แก่ ลงอุโบสถ, บิณฑบาตเลี้ยงชีพ, สวดมนต์ไหว้พระ, กวาดอาวาสวิหารลานพระเจดีย์, รักษาผ้าครอง (ใช้เครื่องนุ่งห่มหนึ่งชุด ดูแลให้บริสุทธิ์อยู่เสมอ), อยู่ปริวาสกรรม, โกนผม ปลงหนวด ตัดเล็บ, ศึกษาสิกขาบทและปฏิบัติพระอาจารย์, เทศนาบัติ (ปลงอาบัติ เป็นกิจวัตรประจำวัน), พิจารณาปัจจเวกขณะทั้ง 4 เป็นต้น (ใช้สอยปัจจัยอย่างมีสติ) และกิจวัตรพื้นฐานเหล่านี้เป็นกิจใหญ่ควรที่ภิกษุจะต้องศึกษาให้ทราบความชัดและจำไว้เพื่อปฏิบัติสมควรแก่สมณสารูปแห่งตน

ประโยชน์ของกิจวัตร 10 อย่างนี้ มีหลายอย่าง เช่น การได้ส่งเสริมพระธรรมวินัย, ทำให้เกิดความสามัคคี, มีความบริสุทธิ์, ได้เห็นทุกข์ในการแสวงหาอาหาร, ได้ทำตนให้เป็นเนื้อนาบุญยิ่งขึ้น, มีจิตเป็นกุศล, ได้ออกกำลังกาย, ทำให้สุขภาพดี, ขจัดความสกปรก, รู้จักการปลง, ไม่ยึดติดในรูป, เข้าใจในหลักของตน, สืบสานวัฒนธรรม เป็นต้น

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

ออกแบบโดยเภสัชกร และนักวิจัยที่มีประสบการณ์ด้านเครื่องสำอางกว่า 20 ปี ทั้งนี้ก่อนที่เราจะตัดสินใจได้ว่าจะเลือกสมุนไพรชนิดไหนดีเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์นี้ เราได้ทำการทดสอบกว่า 10 ครั้ง นอกจากนี้เรายังเลือกกระบวนการผลิตแบบ Cold Process เพื่อคงคุณค่าของสมุนไพร และกำหนดคุณภาพสบู่ให้เป็นไปตามที่ต้องการ เช่น สบู่เพื่อผิวแห้ง ผิวมัน บำรุงผิว สูตรอ่อนโยนต่อผิว และแม้ว่าจะใช้เวลานานกว่าการผลิตด้วยวิธีอื่น เนื่องจากภายหลังจากที่เราผลิตสบู่เสร็จแล้ว เราจะต้องบ่มสบู่ทิ้งไว้อีก 2 สัปดาห์ เพื่อให้ปฏิกิริยาการเกิดสบู่เป็นไปอย่างสมบูรณ์ ไม่มีด่างหลงเหลืออยู่ และเมื่อครบกำหนดแล้วเราจะทำการทดสอบค่า PH ให้เป็นไปตามข้อกำหนด และสบู่ที่ทำนั้นจะมีกลีเซอรีนธรรมชาติเกิดขึ้นภายในเนื้อสบู่ ทำให้เกิดความนุ่มนวลต่อผิวเวลาใช้งาน มีคุณสมบัติในการเคลือบ กักเก็บความชุ่มชื้น และบำรุงผิวได้ดี

FDA APPROVED, GMP CERTIFICATED, SGS, MSDS

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

ด้วยเหตุที่ว่าพระต่างนิกาย อาจจะมีข้อปฏิบัติด้านพระวินัยที่แตกต่างกัน โสฬส จึงคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย และพัฒนาสินค้าออกมาเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ทุกนิกาย ทุกประเทศทั่วโลกสามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นพระไทย สายวัดป่า หรือ สายพระในเมือง พระจีน หรือ พระญี่ปุ่น ก็สามารถใช้ได้ โดยไม่ขัดกับพระวินัยของสงฆ์ รวมถึงฆารวาส ญาติธรรมทั่วไปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

สบู่สมุนไพร และแชมพูสมุนไพร ของเรา นอกจากจะช่วยชำระล้าง รักษาความสะอาดแล้ว ยังมีสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิว เช่น ฟ้าทะลายโจร ชะเอม น้ำมันมะรุม น้ำมันมะพร้าว ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ เสลดพังพอน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยลดอาการผิวแห้ง ลดอาการคัน ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยในพระภิกษุสงฆ์ เนื่องจากพระสงฆ์จะไม่ทาครีมบำรุงผิว และยังให้กลิ่นสมุนไพรที่จะช่วยให้รู้สึกสงบและผ่อนคลายอีกด้วย

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

เรามีความเชื่อในเรื่องของกรรม และสังสารวัฏ (สังสารวัฏ แปลว่า ความท่องเที่ยวไปในอาการที่เป็นวัฏฏะ การหมุนวนอยู่ในการเวียนว่ายตายเกิด) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัฏสงสาร ที่หมายถึงการเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในภพภูมิต่างๆ ของสัตว์โลกด้วยอำนาจกิเลส กรรม วิบาก หมุนวนอยู่เช่นนั้นตราบเท่าที่ยังตัดกิเลส กรรม วิบากไม่ได้ เราก็เชื่อว่ากรรมมีจริง และเราก็เชื่อว่าทำกรรมใดลงไปแล้วก็จะได้รับผลนั้น และเชื่อว่าทุกคนมีกรรมเป็นของตน

เราคิดว่าการสร้างความดีนั้นสามารถทำได้ทุกโอกาส แม้แต่ในด้านการทำธุรกิจก็ตาม เราจึงเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อน โดยพยายามที่จะทำสินค้าที่ผู้ผลิตก็สบายใจ ผู้ใช้ก็มีความสุข และผู้ซื้อก็สามารถเป็นผู้ให้ได้ และเราตั้งใจไว้ว่าจะนำกำไรที่ได้จากการดำเนินธุรกิจส่วนหนึ่งนี้ ไปสร้างประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งคุณเองก็สามารถมีส่วนร่วมกับเราในกิจกรรมต่างๆได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม

รายละเอียดกิจกรรม

เรามุ่งมั่นเพื่อผลิตภัณฑ์สำหรับพระสงฆ์

ผ่านความคิดสร้างสรรค์ ความซื่อตรง และ นวัตกรรม

สั่งซื้อ

พันธมิตรทางธุรกิจของเรา

0
ประสบการณ์
0+
ผู้ร่วมกิจกรรม
0K
จำนวนวัดกว่า
0k
พระสงฆ์กว่า


รู้จักกับผู้บริหารของเรา

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความตั้งใจของเราจะช่วยทำให้เกิดมีความสุขขึ้นได้ทั้งทางกาย และใจ

จีณะพัฒน์ ธนไชยเวทย์
จีณะพัฒน์ ธนไชยเวทย์เภสัชกร
ผมได้มีโอกาสเรียนรู้ในหลายๆธุรกิจ และอุตสาหกรรม เช่น เรื่องอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การนำเข้าและส่งออก และล่าสุด ผมยังมีความสนใจที่จะพัฒนาด้านเกษตรกรรม
พี่กอล์ฟ-พี่หมวย
พี่กอล์ฟ-พี่หมวยบ้านศิ-ชนะ
พี่กอล์ฟ(ชนะจิตต์) และพี่หมวย(ศิริรัตน์) เป็นผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆในการเข้าวัด และบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ไม่ว่าจะทางมูลนิธิต่างๆ หรือขับรถเข้าไปเองตามพื้นที่ห่างไกล และช่วยสอนการดูแลรักษาสุขภาพด้วยแพทย์แผนไทย
คุณสุดรักษ์
คุณสุดรักษ์เจ้าของร้านอาหาร
จากพนักงานประจำออกมาทำธุรกิจเอง ตอนอายุ 50 กว่าๆ แม้จะไม่ง่ายแต่พี่ก็ไม่ท้อ ลงมือทำและทุ่มเทกับมันในที่สุดก็จะประสบความสำเร็จ และพี่ก็เชื่อว่าน้องๆทุกคนนหากมีความตั้งใจจริง ไม่ย่อท้อ ทุกๆคนก็คงสำเร็จได้เหมือนกัน
คุณภคมน
คุณภคมนธุรกิจพัฒนาบุคลิกภาพ
คนเราเก่งไม่เหมือนกัน เราต้องให้โอกาสคนอื่น เราไม่ตัดสินคนอื่นด้วยความคิดของเรา แม้จะเจอปัญหาอะไร เราก็จะไม่เรียกว่าปัญหา เรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นเราก็แค่หาวิธีจัดการรับมือกับมัน และมองทุกโอกาสให้เป็นความคิดเชิงบวก
คุณหมู
คุณหมูเจ้าของสวนทุเรียน
อยากให้เมืองไทยน่าอยู่ ให้คนให้ความสำคัญกันด้านจิตใจมากกว่าด้านวัตถุ และไม่มองกันที่ภายนอก การพยายามทำความดีแม้จะเพียงเล็กๆน้อยๆ แต่ก็เป็นเหมือนการสะสมและช่วยพัฒนาจิตใจให้เป็นคนที่มีจิตใจละเอียดอ่อนขึ้นได้

ผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ

กิจกรรมของเรา