สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร

โสฬส คือ แบรนด์ที่ออกแบบไว้เพื่อการถวายสังฆทาน

“ในเมื่อเราเป็นเภสัชกร เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาด และมีโรงงานผลิตเครื่องสำอาง แล้วทำไมเราถึงไม่ทำสินค้าดีๆไว้สำหรับถวายพระสงฆ์โดยเฉพาะ”

ในช่วงเข้าพรรษา..ขณะที่กำลังนั่งสนทนากับหลวงพี่ ณ.วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ก็มีญาติโยมเข้ามาถวายสังฆทานกันตามปกติ แต่เมื่อเราได้พิจารณาถึงสิ่งของที่ท่านทั้งหลายต่างนำมาถวาย ก็สังเกตเห็นว่าสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆนั้นเกือบทั้งหมด เป็นสิ่งที่ถูกออกแบบไว้สำหรับการใช้งานของคฤหัสถ์ ไม่ได้มีความมุ่งหมายผลิตขึ้นเพื่อใช้สำหรับพระภิกษุสงฆ์ แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นก็สามารถใช้ได้ตามปกติ แต่ทว่าหากคำนึงถึงคุณสมบัติ และกิจวัตรของพระสงฆ์แล้ว เราคงทำได้ดีกว่าของที่มีอยู่ตามท้องตลาด

เมื่อคิดได้ดังนี้แล้ว ผมจึงอยากจะผลิตสินค้าซักแบรนด์นึงขึ้นมา เอาแบบว่าคนอื่นเห็นแบรนด์นี้ปุ๊บก็เลือกเลย ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะว่าเราคิด เราเลือก เราทำการบ้านมาให้หมดแล้ว ซึ่งญาติธรรมสามารถนำไปถวายพระสงฆ์ ในการทำบุญตามโอกาสต่างๆได้อย่างสบายใจ หรือแม้แต่จะนำไปใช้เอง หรือนำไปจำหน่ายเป็นอาชีพก็ได้

มีความละเอียดใส่ใจ

#ความรับผิดชอบ

มีแรงบันดาลใจ

#ความคิดสร้างสรรค์

มีความมุ่งมั่น

#คุณภาพ

สบู่ และ แชมพู เพื่อถวายพระสงฆ์โดยเฉพาะ

“พระสงฆ์ส่วนมากจะใช้สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร” จึงเป็นที่มาว่า ทำไมเราถึงต้องเลือกใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบในการผลิต และกว่าที่เราจะเลือกได้ว่าจะใช้สมุนไพรชนิดไหนดี ซึ่งสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตสบู่และแชมพูนั้นมีอยู่มากกว่า 20 ชนิด และ ในเรื่องกระบวนการผลิต ยังต้องคำนึงถึงกรรมวิธีการผลิตที่จะไม่ให้สารสำคัญในสมุนไพรสลายตัวด้วย จนในที่สุดเราก็คัดเลือกสมุนไพรที่จะนำมาใช้ทำสบู่ และแชมพู โดยคำนึงถึงสรรพคุณในเรื่องลดอาการแพ้ ลดอาการอักเสบ อาการคัน และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวกาย และหนังศีรษะได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอนตัวผู้ ชะเอม น้ำมันมะรุม น้ำมันมะพร้าว ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการเพาะปลูก และการเก็บเกี่ยวผลผลิตอีกด้วย เพราะต้องคำนึงถึงคุณภาพของวัตถุดิบ

“พระสงฆ์ครองจีวร และไม่มีเกศา (เส้นผม) จึงทำให้ผิวสัมผัสกับอากาศ และแสงแดดมากกว่าคนทั่วไป จนอาจทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการคัน เป็นผดผื่นตามผิวหนัง และหนังศีรษะ”

เรามุ่งมั่นเพื่อผลิตภัณฑ์สำหรับพระสงฆ์

ผ่านความคิดสร้างสรรค์ ความซื่อตรง และ นวัตกรรม