คนทั่วไปส่วนมากคงอยากมีผมยาว ดกดำ แต่ก็มีอีกหลายๆท่านที่ตั้งใจไว้ผมสั้น รวมทั้งคนที่ศีรษะล้าน (หัวล้าน) และผู้ที่ต้องโกนผมอยู่เป็นประจำ เช่น พระสงฆ์ … บุคคลเหล่านี้จะมีวิธีดูแลรักษาหนังศีรษะอย่างไร เพื่อให้มีสุขอนามัยที่ดี เพราะหน้าที่ของเส้นผมมีไว้เพื่อปกป้องหนังศีรษะจากรังสี ฝุ่นละออง และมลภาวะต่างๆ รวมถึงช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ ดังนั้น การที่ไม่มีเส้นผมคอยปกป้องจึงทำให้หนังศีรษะต้องรับบทหนักไปเต็มๆ จึงอาจทำให้เกิดอาการแห้ง คัน หรือ หนังศีรษะลอก และในบางรายอาจเกิดอาการอักเสบ มีอาการแสบร้อน และ เกิดตุ่มหนองได้ วันนี้ทาง โสฬส จึงขอมาแนะนำวิธีดูแลหนังศีรษะของคนผมสั้น และคนหัวล้าน ดังนี้ครับ

  • ทำความสะอาด และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดความมันบนหนังศีรษะ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารเคมีรุนแรงเป็นส่วนประกอบ
  • โดนแดดได้แต่อย่านานจนเกินไป
  • ผ่อนคลายความเครียด
  • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และลดอาหารที่มีความหวาน และความเค็ม
  • ใช้ยาสระผมที่สูตรอ่อนโยน หรือ  สระผมวันเว้นวันด้วยน้ำเย็น เพราะการสระผมทุกวัน หรือการสระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงๆจะทำให้หนังศีรษะแห้ง

“ไม่มีเส้นผมก็ต้องใช้ยาสระผม” คนผมสั้น และ คนหัวล้าน ใช้แชมพู เพื่อควบคุมระดับความมันบนหนังศีรษะ และหลายคนอาจจะสงสัยว่า จะใช้สบู่อาบน้ำมาสระผมเหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ไหม ซึ่งในความเป็นจริงเราอยากบอกว่าผิวกายนั้นมีความแตกต่างกับหนังศีรษะ หากนำสบู่อาบน้ำมาใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้ หรือ การระคายเคืองได้ ดังนั้นการเลือกใช้ยาสระผม หรือ แชมพูจึงมีความสำคัญ โดยควรคำนึงถึงเรื่องต่างๆเหล่านี้:

  1. การการดูแล และปรับสภาพหนังศีรษะให้แข็งแรง : หนังศีรษะถูกปกคลุมไปด้วยต่อมไขมันเพื่อช่วยให้เกิดความชุ่มชื้น เมื่อเราอยู่ท่ามกลางอากาศร้อน และแสงแดด รังสียูวี และความร้อนจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว และทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว ซึ่งปริมาณความมันที่เกิดขึ้นนั้น จะเป็นไปตามระดับฮอร์โมนที่จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมบางคนถึงมีหนังศีรษะมันและบางคนก็มีหนังศีรษะแห้ง
  2. สบู่ทั่วๆไปไม่ได้มีไว้ใช้สระผม : เพราะว่าสบู่มีความเป็นกรดเป็นด่างโดยเฉพาะ สบู่ที่ใช้กันทั่วไปจากลำคอลงมานั้น ได้ถูกพัฒนาสูตรไว้เพื่อการทำความสะอาดร่างกาย จึงมีความรุนแรงกว่าแชมพูสระผม ดังนั้นถ้าเอาสบู่ก้อนไปสระผม ก็จะมีโอกาสทำให้หนังศีรษะว่ามัน หรือ แห้งกว่าเดิมมาก และทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ตามมาและในทำนองเดียวกันเราก็ไม่ควรนำโลชั่นทาผิว มาใช้ที่หนังศีรษะเพราะจะทำให้ระดับความมันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง