สิวที่หัว เกิดจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมัน(ไขมัน)ที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และมีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง … ในชั้นผิวหนังจะมีต่อมไขมันขนาดเล็กแทรกตัวอยู่กับรูขุมขน ซึ่งจะทำหน้าที่ผลิตไขมันเพื่อหล่อลื่นขนและเส้นผม เมื่อต่อมไขมันมีการผลิตไขมันมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดการจับตัวกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และเกิดการอุดตันใต้ผิวหนัง ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่อาจจะทำให้เป็นสิวขึ้นหัว คือ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและแอนโดรเจน แชมพูสระผม เหงื่อ สารเคมี

แม้ว่าการสระผมสามารถช่วยลดความมันบนหนังศีรษะลงได้ แต่หากสระผมบ่อยเกินความจำเป็น ก็จะเป็นการไปกระตุ้นต่อมไขมันบนหนังศีรษะให้ทำงานมากขึ้น จึงอาจไม่ได้ช่วยทำให้ปัญหาหนังศีรษะมันหมดไป และอาจจะทำให้หนังศีรษะมีความมันมากกว่าเดิมด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะสระผมมากเกินไป แต่ควรใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะเพื่อลดความเสี่ยงจากอาการแพ้เนื่องมาจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์ รักษาสมดุลความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ และเลือแชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับการควบคุมพฤติกรรม และกิจวัตรประจำวันอื่นๆ

ปัญหา “สิวขึ้นหัว” และผิวอักเสบนอกจากจะเกิดขึ้นในคนทั่วไปแล้ว ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับพระสงฆ์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะพระสงฆ์เมื่อพระท่านไม่มีผมมาปกป้องหนังศีรษะ จึงทำให้ผิวต้องรับความร้อนจากแสงแดด ฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่างๆได้โดยตรง และสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะก็จะไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะว่าไม่มีเส้นผมปกคลุม จึงทำให้หนังศีรษะของพระสงฆ์มักจะแห้ง หรือมันเกินไป จึงทำให้เกิดอาการคัน หรือเกิดโรคผิวหนังอื่นๆ ดังนั้น สิ่งที่จะช่วยปกป้องหนังศีรษะได้ก็คือ แชมพูที่สามารถรักษาสมดุลความชุ่มชื้น และมีส่วนประกอบที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะ

แชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส

สูตรอ่อนโยน และรักษาสมดุลของหนังศีรษะควบคุมความมัน ช่วยลดอาการแห้งคัน ปราศจากพาราเบน และซิลิโคน สามารถใช้ได้กับพระสงฆ์ และคนทั่วไปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส มีส่วนประกอบจากสมุนไพรที่สำคัญ ได้แก่

น้ำมันมะพร้าว (สกัดเย็น) เราใช้น้ำมันมะพร้าวที่สกัดมาด้วยวิธี Cold Pressed ไม่ใช้ความร้อนในกระบวนการผลิต เพื่อคงคุณค่าและสารสำคัญไว้ และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน น้ำมันมะพร้าวจะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมทั้งความแข็ง การเกิดฟองและการทำความสะอาด โดยในน้ำมันมะพร้าวจะมีวิตามินอีที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ และคอยปกป้องผิวชั้นนอกจากแสงแดดที่ทำร้ายผิวได้ นอกจากนี้ในน้ำมันมะพร้าวยังมีสารมอโนลอรินที่ช่วยลดอาการอักเสบ การติดเชื้อ และลดการสะสมของแบคทีเรียอีกด้วย

สารสกัดจากว่านหางจระเข้  โดยผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ และกรรมวิธีสกัดด้วยอุณหภูมิต่ำ หลังจากนั้นนำไป freeze dry เพื่อรักษาสภาพของสาร polysaccharides ต่างๆที่อยู่ในเนื้อว่านหางจระเข้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพผิว ลดอาการแพ้ การระคายเคือง โดยเฉพาะผิวที่ไหม้เกรียมแดด ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ที่ทำหน้าที่เป็นสารปรับสภาพผิว

น้ำมันบริสุทธิ์สกัดเย็นจากเมล็ดมะรุม มีสารสำคัญได้แก่ Oleic Acid, Linoleic Acid  และ Behenic Acid ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในด้านการต้านอนุมูลอิสระ และบำรุงฟื้นฟูผิว นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน วิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการลดเลือดริ้วรอย และยังมีวิตามินอีที่ช่วยรักษาและบรรเทาอาการผื่นคัน นอกจากนี้น้ำมันมะรุมยังมีประโยชน์ในการรักษาผิวที่หยาบกร้านและแห้ง เช่น กลากเกลื้อน และโรคสะเก็ดเงิน รวมถึงช่วยลดการอักเสบเล็กๆน้อยๆจาก แผลถลอก โดนข่วน ฟกช้ำ แมลงกัดต่อย ผื่น หรือ ถูกแดดเผา

สารสกัดจากใบบัวบก ซึ่งมีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ Triterpenoids, Madecassid, Asiatic acid, Asiaticoside, Centelloside และ Brahmic acid ที่มีฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว รอยแผลเป็นมีขนาดเล็กลง ยับยั้งกระบวนการเกิดแผลเป็นชนิดนูน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดอาการอักเสบ รอยด่างดำของผิว รอยแดง รอยแผลเป็นต่าง ๆ ลดอาการบวมช้ำ

วิตามิน บี5 (Vitamin B5) ทำหน้าที่คงความชุ่มชื้น เป็นเกราะป้องกันให้กับผิว ป้องกันการสูญเสียความชื้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่แห้ง จึงช่วยบรรเทาอาการคัน จากการแพ้ ลดการอักเสบของผิว

วิธีใช้ : เทแชมพูลงบนฝ่ามือ หรือ หนังศีรษะ ทำการสระและนวดเบาๆ จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด

คำเตือน : ระวังอย่าให้เข้าตา หากเข้าตาให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-1-6200032020

ปริมาณสุทธิ 300 มล.