สังฆทานวันเกิด คืออะไร

สังฆทานวันเกิด หมายถึง กิจกรรมที่ทำเนื่องในวันคล้ายวันเกิด เป็นกิจกรรมการทำบุญในพระพุทธศาสนา ซึ่งการถวายสังฆทานถือเป็นการทำบุญชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเชื่อว่าได้บุญมาก โดยมีความเชื่อว่าอานิสงส์แห่งบุญนี้จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตมีความสุข มีความร่ำรวย ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีความรักสุขสมหวัง และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ในปัจจุบันเมื่อถึงวันเกิดเราก็มักจะมีการฉลองจัดเลี้ยง สังสรรค์ แบบตะวันตก มีการเชิญเพื่อนๆมาสังสรรค์ เฮฮาปาร์ตี้ เปิดแชมเปญ เลี้ยงฉลอง มีการเซอร์ไพรส์ด้วยการ ดับไฟ ยกเค้กวันเกิดที่มีการปักด้วยเทียนเล่มน้อยๆที่จุดไฟพร้อม มาให้เจ้าของวันเกิดเป่า แล้วอธิษฐาน เป็นเหตุให้มีคำถามคำถามหนึ่งเกิดขึ้นมาว่า “ถามตรงๆว่าทำแบบนั้นแล้วมันจะได้อะไร? ชีวิตดีขึ้นมากไหม เทียนเหล่านั้นให้พรสมปรารถนา รุ่งเรือง หายทุกข์หายโศก แค่ไหน ? หรือขนมเค้กก้อนนั้น ที่อฐิษฐาน ได้สร้างปาฏิหาริย์ให้กับชีวิตอย่างไรแล้วบ้าง”แล้วลองมองย้อนกลับไปดูการฉลองวันเกิดในอดีตกันบ้าง ประเพณีนิยมสมัยนั้นกับวิธีพุทธ เมื่อถึงวันเกิดเค้าทำกันเยี่ยงไร เพื่อให้ชีวิตรุ่งโรจน์ทั้งการงาน ความรัก และการเงิน

สิ่งแรกเลย คือจะมีการกราบขอพรจากพ่อแม่ กราบขอพรจากพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ เพื่อให้เป็นศิริมงคลแก่ชีวิต และยังมีการทำบุญในรูปแบบต่างๆ มากมาย อาทิเช่น การตักบาตรเช้า การล่อยนก ปล่อยปลา การไถ่ชีวิตสัตว์ หรือการเข้าวัด ทำบุญถวายสังฆทาน เนื่องจากมีความเชื่อว่า สังฆทาน คือทานที่เกิดผลบุญมาก เพื่อให้บุญที่กระทำนั้นช่วยเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต เพื่อต้อนรับดวงดาวทางโหรศาสตร์ที่มีการโยกย้ายเข้าสู่ช่วงอายุถัด เป็นการใช้บุญถ่วงดุลย์ดวงดาว เมื่อมีการทำบุญสร้างกรรมดี ก็ถือได้ว่าเป็นแก้เคล็ดดวงชะตา เพื่อ ที่ดีก็จะได้ดียิ่งขึ้น ที่ร้ายก็จะได้คลายความรุนแรงลง หรือกลับกลายเป็นดีในที่สุด

การถวายสังฆทานในวันเกิด อาจถวายตามความสะดวกพอเป็นพิธี หรือตามความเชื่อแต่โบราณ ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างความเชื่อทางด้านของการจัดของ ถวายสังฆทานวันเกิดอย่างไร ให้ชีวิตรุ่งโรจน์ทั้งการงาน การเงิน และความรัก โดยจะยึดเอาตามธาตุและจักรราศี รวมทั้งใช้ทักษามหาโชคเป็นตัวช่วยหนุนนำ เพื่อให้ครอบคลุม และให้การทำบุญนั้นตรงจุด ไม่ต้องหว่านแหให้เสียเวลา

ของถวายสังฆทานวันเกิด มีอะไรบ้าง

ของถวายสังฆทานประจำวันเกิดตามค่านิยม หรือ ความเชื่อมีดังนี้

 1. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์
  • คนเกิดวันอาทิตย์ให้ถวายข้าวสารอาหารแห้ง หรืออุปกรณ์ที่ให้ความสว่างเช่นตะเกียงไฟต่างๆน้ำมันเติมตะเกียงธูปเทียน หลอดไฟไฟฉาย แผ่นทองคำเปลวหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวอาทิเช่นหม้อทัพพีช้อนส้อมจานชามเถียงเล็กมีใหญ่ ตะกร้า กระทะกระติกน้ำร้อน มีกินมีใช้กันไปตลอดต่อเนื่อง
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ ปางถวายเนตร
  • อาหารหรือสังฆทานสด แนะนำให้ถวาย อาหารที่ประกอบจาก ไข่ อาทิเช่นไข่เจียวไข่ดาวไข่พะโล้ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ถ้าเป็นหญิงอาจถวายไข่ลูกเขย ของหวานแนะนำ ที่ทำจากกล้วยกล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม กล้วยปิ้ง กล้วยตาก ฟักทองเชื่อม บัวลอยไข่หวาน หรือขนมที่ทำจากมะพร้าวขนมที่ใส่กะทิหรือมะพร้าวน้ำหอม

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้มีความก้าวหน้า ผ่านพ้นจากอุปสรรคปัญหาในเรื่องของการงาน มีผู้ใหญ่และคนรอบข้างให้เกื้อหนุนได้เป็นอย่างดี

 2. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันจันทร์
  • สำหรับคนเกิดวันจันทร์ ควรทำบุญให้ชีวิตหรือดวงชะตามีความสว่างไสวขึ้น อาทิเช่นเทียนพรรษา หลอดไฟ ไฟฉายในชุดสังฆทาน หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และน้ำเนื่องจากวันจันทร์ ดวงคือพระจันทร์ซึ่งมีผลต่อการขึ้นลงของน้ำข้างขึ้นข้างแรมและการขึ้นลงของน้ำบนโลกนะคะแนะนำ ถวาย แท้งค์น้ำถังน้ำกระติกน้ำกาน้ำ ตุ่มน้ำ เพื่อให้ผ่านพ้นทุกๆปัญหาไปได้อย่างง่ายดายและให้เจอแต่เรื่องดี มีคนสนับสนุนในทุกๆด้าน มีความก้าวหน้าในชีวิตทั้งด้านการงานและการเงิน ถวายผ้าไตรจีวร เพื่อการงานการเงินคล่องตัวเจริญรุ่งเรือง
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ พระปางห้ามญาติ ซึ่งเป็นพระประจำวันจันทร์
  • ในส่วนของอาหารหรือสังฆทานสดแนะนำอาหารที่ประกอบมาจากสุกรหรือหมู เพื่อแก้เคล็ดในส่วนที่ว่าทำอะไรจะได้หมูอาทิเช่นแกงเขียวหวานหมูหมูทอดหมูกรอบ ข้าวหมูแดง หรือถวาย เกี่ยวกับอาหารที่ทำมาจากสัตว์ปีก อาทิเช่น ไก่ทอดไก่ย่าง เพื่อที่จะได้ ผ่านทุกอย่างไปได้รวดเร็วแบบโบยบิน ผลไม้แนะนำเป็นกล้วยและแก้วมังกร

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้ผ่านวิบากกรรม ผ่านอุปสรรคปัญหา พบเจอแต่กัลยาณมิตรที่ดี แคล้วคลาดจากคนที่มาเอาเปรียบเบียดเบียนได้ มีความก้าวหน้าในชีวิต

 3. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันอังคาร
  • ท่านที่เกิดวันอังคารแนะนำให้ทำบุญด้วย ผ้าไตร สบง จีวร รัดปะคด ข้าวสารอาหารแห้ง นม น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่น ชา กาแฟ ชนิดบรรจุกล่องหรือกระป๋อง ที่เก็บได้นาน เพื่อเสริมให้ชีวิตมีเสบียงมีความอุดมสมบูรณ์ในระยะยาว ให้มีความราบรื่น พร้อมทั้งหนังสือธรรมะ พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ พระพุทธรูป ปางโปรดอสุรินทราหู หรือ ปางไสยาสน์ หรือ ปางปรินิพพาน
  • ในส่วนของอาหารหรือสังฆทานสดแนะนำให้เป็นอาหาร ที่มีความ เป็นเส้น อาทิเช่น ขนมจีนสปาเก็ตตี้ ก๋วยเตี๋ยว อาหารประเภท สัตว์ปีก เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าเป็ด ขนมฝอยทองลอดช่องสลิ่ม ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู เครื่องดื่นต่างๆ น้ำสมุนไพร นม

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้ผ่านพ้นวิบากกรรมเรื่องของความรัก ให้มีความรักที่ราบรื่น มีครอบครัวที่อบอุ่น และการเงินให้คล่องตัว ไม่ติดขัด

 4. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันพุธ (ทั้งกลางวัน และ กลางคืน)
  • คนเกิดวันพุธเน้นการเจรจาเจรจาติดต่อให้ได้ผลดีมีคุณมีคนสนับสนุนควรทำบุญด้วย อุปกรณ์การทำงาน ต่างๆอาทิเช่นเครื่องเขียน เกี่ยวกับความสว่างถวายหลอดไฟโคมไฟเทียน พัด พัดลมเครื่องปรับอากาศ หนังสือธรรมะ หนังสือสวดมนต์ ยาดมยาลมยาหม่องยาหอม รองเท้าผ้าอาบน้ำฝน สิ่งของที่เป็นคู่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตะเกียบ ช้อนส้อม แก้วน้ำ จานชาม แจกัน เชิงเทียน เครื่องเสียง ไมโครโฟน หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการขยายเสียงต่างๆ อาหารกระป๋อง
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ พระประจำวันพุธ (กลางวัน) ปางอุ้มบาตร
  • พระประจำวันพุธ (กลางคืน) ปางป่าเลไลยก์
  • สังฆทานหรืออาหารสดสามารถถวายแกงจืดตำลึง ในส่วนของที่เป็นผักไม้เลื้อย แกงเขียวหวานหมู ผัดผักต่างๆ อาหารกระป๋อง ข้าวหมาก ข้าวเหนียว ขนมเปียกปูน เฉาก๊วยข้าวเหนียวดำเม็ดขนุนฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้มีสติ ปัญญาเกิด มีความคิดสร้างสรรค์ ผ่านพ้นจากวิบากกรรม

 5. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี
  • ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดีให้ถวาย ยาสามัญประจำบ้านทั้งแบบ ปัจจุบันหรือแผนโบราณ ยาบรรเทาอาการต่างๆ เพื่อช่วยแก้เคล็ดในด้านสุขภาพ ถวายจานชามช้อน ภาชนะต่างๆ อาสนะรองเท้าเสื่อ เครื่องบริโภค พระพุทธรูปปางสมาธิ หนังสือธรรมะ ตู้พระไตรปิฎก หนังสือสวดมนต์
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ พระพุทธรูป ปางสมาธิ หรือ ปางตรัสรู้
  • สังฆทานสดให้ถวายบวบ ฟักทอง แตงโมแตงไทย แคนตาลูป ปลากราย ทอดหรือลูกชิ้นปลากรายผัดเผ็ด ไก่หรือหมูผัดขิง

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้ได้รับความช่วยเหลือจากผู้คนรอบข้าง มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน มีความสมหวังจากสิ่งที่ตั้งใจ การเงินมีความมั่นคง

 6. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันศุกร์
  • ท่านที่เกิดวันศุกร์แนะนำให้ทำบุญด้วยหนังสือธรรมะ แผ่นพับสวดมนต์ หนังสือมนต์พิธี หรือ ชุดของใช้สำหรับพระสงฆ์ ปัจจัย 4 ต่างๆ อาทิเช่นสบู่ยาสีฟันแปรงสีฟัน แชมพู ผ้าไตรจีวร ผ้าเช็ดตัว พรมเช็ดเท้า เหรอ ชุดทำความสะอาดอาทิเช่น น้ำยาดับกลิ่นปากน้ำยาล้างห้องน้ำแปรงขัดห้องน้ำไม้ถูพื้นไม้กวาดเครื่องดูดฝุ่น น้ำยาล้างจาน ผ้าขี้ริ้วสก๊อตไบร์ท ภาชนะหรือกะละมังต่างๆ
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ ปางรำพึง
  • ในส่วนของสังฆทานสดแนะนำให้ ถวายอาหารที่ทำจากเนื้อหมูอาทิเช่น ลาบหมูแกงเขียวหวานหมู น้ำแกงตำลึงหมูสับ ข้าวหมูแดง หมูปิ้งข้าวเหนียว มะระยัดไส้หมูสับ ขนมเปียกปูนสับปะรด อินทผาลัม น้อยหน่า สตอเบอรี่ หรือของหอมอาทิเช่นข้าวหอมมะลิผักกาดหอม มะพร้าวน้ำหอม

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้ผ่านพ้นวิบากกรรมเกี่ยวกับความรัก และสุขภาพ

 7. สังฆทานสำหรับคนที่เกิดวันเสาร์
  • คนเกิดวันเสาร์ ให้ทำบุญด้วยผ้าไตรจีวรสังฆาฏิ อาสนะ รองเท้าแตะ ย่ามพระ ร่ม หนังสือธรรมะ เทียน หลอดไฟ ผ้าขนหนู อาสนะ หนอน ไม้กวาดไม้ถูพื้น อุปกรณ์การทำความสะอาด งั้น น้ำยาล้างห้องน้ำน้ำยาทำความสะอาด ผ้าขี้ริ้วพรมเช็ดเท้า เครื่องดูดฝุ่น กระดาษทราย ร่วมสร้างห้องน้ำ กุฏิโบสถ์วิหาร หรือโรงทาน ภายในวัด มีดโกน มีดปอกผลไม้ กรรไกร ชุดเข็มเย็บผ้าพร้อมด้าย เข็ดกลัด เข็มหมุด จนถึงเลื่อย ยารักษาโรค
  • พระประจำวันเกิดที่ควรถวายพร้อมชุดสังฆทานคือ พระพุทธรูปปางนาคปรก
  • อาหารหรือสังฆทานสดแนะนำให้ถวาย อาหารที่มีลักษณะเป็นเส้น อาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด ขนมจีนน้ำยา ปู ขนมจีนแกงไก่ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ยําวุ้นเส้นแกงจืดวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยวเรือก๋วยเตี๋ยวหมู สลิ่มทับทิม กล้วยตาก กล้วยปิ้ง กล้วยไข่เชื่อม ลูกตาลเชื่อมสับปะรด น้อยหน่า สะเดาน้ำปลาหวาน น้อยหน่า

  โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์แห่งบุญจะส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรง หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ส่งเสริมเรื่องของความรัก กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

จัดของถวายสังฆทานตามวันเกิด จำเป็นหรือไม่

ในความเป็นจริงตามพุทธศาสนาไม่เคยระบุว่าจะต้องนำสิ่งใดไปถวาย การถวายสังฆทานนั้น พุทธศาสนิกชนสามารถนำเครื่องไทยธรรม(ปัจจัย 4) นำสิ่งใดไปถวายพระสงฆ์เป็นสังฆทานก็ได้โดยให้มุ่งคำนึงถึงประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับ ทั้งนี้การจะทำบุญให้ได้บุญย่อมสำคัญที่จิตใจของผู้ให้ ไม่ควรตั้งมั่นว่าเมื่อทำบุญไปแล้วจะได้รับสิ่งตอบแทนกลับมา นอกจากนี้การถวายสังฆทานด้วยอาหารสด อาหารแห้งแก่พระภิกษุ ควรเลือกถวายอาหารที่ไขมันต่ำ ลดอาหารประเภทที่มีไขมัน รวมถึงกะทิ ของหวานต่างๆ และเครื่องกระป๋อง เนื่องจากอาหารหลายชนิดจะไปเพิ่มความเสี่ยงให้พระสงฆ์เป็นโรคเบาหวาน และโรคทางระบบหัวใจ

สรุป การจัดของถวายสังฆทานตามวันเกิดเพื่อให้ได้รับอานิสงส์มาก เราสามารถนำเครื่องไทยธรรม(ปัจจัย 4) อะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องนำสิ่งของตามเงื่อนไขที่ใครก็ไม่รู้เป็นผู้กำหนดขึ้นมา “บุญและอานิสงส์แห่งบุญนั้น ย่อมขึ้นกับจิตของผู้ให้ จะเป็นบุญก็ต่อเมื่อ ผู้ให้ ให้โดยศรัทธา, ให้โดยเคารพ, ให้ตามกาลอันควร และ อานิสงส์จะได้รับมากหรือน้อย ทั้งนี้ย่อมขึ้นกับประโยชน์จากการนำไปใช้ หรือประโยชน์ที่เกิดขึ้นแก่ผู้รับเป็นสำคัญ”

คำถวายสังฆทานตามวันเกิด

สามารถใช้คำถวายสังฆทานสามัญ (ทั่วไป) หรือ คำถวายสังฆทานสำหรับพิธีมงคล

 • คำกล่าวสำหรับ ถวายสังฆทานสด หรือ ถวายภัตตาหาร

อิมานิ มะยัง ภันเต , ภัตตานิ, สะปะริวารานิ, ภิกขุสังฆัสสะ,โอโณชะยามะ, สาธุ โน ภันเต, ภิกขุสังโฆ, อิมานิ, ภัตตานิ, สะปะริวารานิ, ปะฎิคคัณหาตุ, อัมหากัง , ฑีฆะรัตตัง, หิตายะ,สุขายะ, นิพพานายะ จะฯ

ข้าแต่พระภิกษุสงฆ์ผู้เจริญ, ข้าพเจ้าทั้งหลาย,ขอน้อมถวาย, ภัตตาหาร, พร้อมด้วยบริวารทั้งหลายเหล่านี้ แด่พระภิกษุสงฆ์, ขอพระภิกษุสงฆ์,จงรับ,ภัตตาหาร,พร้อมด้วยบริวารทั้งหลายเหล่านี้,ของข้าพเจ้าทั้งหลาย, เพื่อประโยชน์, เพื่อความสุข, เพื่อมรรคผลนิพพาน, แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย, ตลอดกาลนานเทอญ.

 • คำกล่าวสำหรับ ถวายเครื่องสังฆทาน หรือ เครื่องไทยธรรม

อิมานิ มะยัง ภันเต, จะตุปัจจะยาทีนิ, สะปะริวารานิ, ภิกขุสังฆัสสะ, โอโณชะยามะ, สาธุ โน ภันเต, ภิกขุสังโฆ, อิมานิ, จะตุปัจจะยาทีนิ, สะปะริวารานิ, ปะฎิคคัณหาตุ, อัมหากัง, ฑีฆะรัตตัง,หิตายะ, สุขายะ, นิพพานายะ จะฯ

ข้าแต่พระภิกษุสงฆ์ผู้เจริญ, ข้าพเจ้าทั้งหลาย, ขอน้อมถวาย, เครื่องไทยธรรม, มีปัจจัยสี่เป็นต้น, พร้อมด้วยบริวารทั้งหลายเหล่านี้, แด่พระภิกษุสงฆ์, ขอพระภิกษุสงฆ์, จงรับ, เครื่องไทยธรรม, มีปัจจัยสี่เป็นต้น, พร้อมด้วยบริวารทั้งหลายเหล่านี้, ของข้าพเจ้าทั้งหลาย, เพื่อประโยชน์, เพื่อความสุข, เพื่อมรรคผลนิพพาน, แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย, ตลอดกาลนานเทอญ.

ทำบุญด้วยการถวายสังฆทาน ดีอย่างไร

คำว่าสังฆทาน มาจากภาษาบาลี “สังฆะ” หมายถึง หมู่แห่งภิกษุตั้งแต่ 2 รูปขึ้นไป และ “ทาน” 

ดังนั้น สังฆทาน คือ การให้ทานด้วยจิต และเจตนาอันบริสุทธิ์  เป็นการถวายทานเข้าเป็นสิทธิกองกลางแก่คณะสงฆ์ เพื่อให้คณะสงฆ์ได้จัดแบ่งปันแก่พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ต้องการหรือให้คณะพระสงฆ์ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

สังฆทาน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Monk Offering หรือ Making Offering to Monk จึงหมายถึง ทานที่ตั้งใจถวายแก่ผู้แทนของหมู่สงฆ์โดยไม่จำเพาะเจาะจง (หากถวายโดยระบุเฉพาะ เรียกว่า ปาฎิปุคลิกทาน) โดยเชื่อว่าการถวายสังฆทานจะได้รับอานิสงส์มากเพราะผู้ถวายมีจิตใจที่กว้างขวาง ไม่เจาะจงว่าเป็นภิกษุรูปใด เป็นการแสดงถึงการกระทำด้วยศรัทธา

ดังนั้น การให้ทาน หรือถวายความอุปถัมภ์แก่สงฆ์ ทุกประเภทที่ไม่จำเพาะเจาะจงแก่พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง เช่น ส่งเสริมการศึกษา การทำบุญรูปแบบใดก็ได้ ไม่ต้องห่อ หรือใส่ถึงเหลือง ก็ถือเป็นสังฆทานได้ ซึ่งสามารถทำได้ตลอด ไม่ต้องรอโอกาส หรือ เทศกาล รวมถึงการตักบาตรพระสงฆ์ก็ถือเป็นสังฆทานได้เช่นกัน

สังฆทานเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำบุญให้ทาน เป็นการทำบุญในรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากตามความเชื่อ ความศรัทาของชาวพุทธ ประโยชน์ของการถวายสังฆทาน จึงมีผลด้านจิตใจ เป็นการลดความเห็นแก่ตัว การไม่ยึดติดในวัตถุสิ่งของและความคับแคบในจิตใจให้น้อยลง และสิ่งที่เราบริจาค ให้ทานแก่ผู้อื่นนั้น ก็ยังสามารถทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้รับได้ ตามความเชื่อนั้น การถวายสังฆทาน เป็นวิธีทำบุญที่ได้บุญ-อานิสงส์มาก เพราะเป็นการถวายทานที่ไม่ระบุเฉพาะว่าเป็นพระสงฆ์รูปใด (ให้แก่ผู้ที่มีศีลบริสุทธิ์ ย่อมเกิดประโยชน์ และได้รับบุญมาก)

ของที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ นั้นคือปัจจัย 4  อะไรก็ได้ที่เหมาะกับกิจวัตรของพระสงฆ์ โดยผู้จะทำบุญจะต้องมีความตั้งใจในการทำบุญ (ปุพพเจตนา) จึงควรต้องพิจารณาเลือกสิ่งของที่เป็นประโยชน์แก่พระสงฆ์ ซึ่งควรเป็นของที่มีคุณภาพ สามารถใช้ได้จริง หรือเป็นสิ่งของที่พระสงฆ์ต้องการ ซึ่งสามารถเลือกที่จะทำเอง หรือ ซื้อหาจากแหล่งต่างๆแบบสำเร็จรูป เช่น ถังเหลือง หรือสามารถจัดของถวายสังฆทานด้วยตัวเองก็ได้ และควรถวายแก่ตัวแทนของพระสงฆ์ ไม่ใช่ถวายแก่บุคคล (มุญฺจเจตนา)  และเมื่อถวายแล้วกำให้ทำจิตใจเป็นบุญ ให้ยินดีการการทำบุญ ไม่เกิดความเสียดาย (อปราปรเจตนา)

สังฆทานทำเอง คือ การเลือก และจัดเตรียมสิ่งของ เครื่องไทยธรรม รวมถึงจตุปัจจัยต่างๆที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ด้วยตัวเอง ไม่ได้หาซื้อในลักษณะชุดสำเร็จรูปที่จัดเตรียมไว้แล้ว ตามร้านสังฆภัณฑ์ หรือ ห้างร้านต่างๆ โดยสิ่งของทั่วไปที่นิยมนำไปถวายพระสงฆ์ ควรเลือกให้เหมาะกับกิจวัตรของพระสงฆ์ตามวัดที่จะไปทำบุญ โดยการเลือกของถวายพระสงฆ์ควรคำนึงถึงประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับ และคำนึงถึงคุณภาพ ความปลอดภัยในการใช้งานเป็นสำคัญ ไม่ควรคำนึงแต่จะถวายให้ได้จำนวนหรือปริมาณมากๆ หรือต้องการถวายพระให้ได้หลายๆรูปและไปลดคุณภาพของสังฆทานลง และควรทำตามกำลังทรัพย์ ต้องไม่เบียดเบียนตนเอง ตัวอย่าง เครื่องไทยธรรมที่นิยมจัดหาไปถวายพระสงฆ์ เช่น

 1. อุปกรณ์ เครื่องเขียน เครื่องเรียน ซึ่งจะเหมาะสำหรับพระสงฆ์ที่ต้องเรียนพระปริยัตธรรม
 2. มีดโกน และใบมีด สำหรับโกนศีรษะ และมีดโกนหนวด
 3. น้ำยาซักผ้า และผ้าไตรจีวร ที่มีความยาวพอดีที่จะนุ่งห่มได้ และเลือกเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ มีความเหมาะสม เช่น ผ้ามัสลิน
 4. หนังสือธรรมะ หนังสือให้ความรู้ต่างๆ
 5. รองเท้าแตะสำหรับพระสงฆ์
 6. ยาสมุนไพรต่างๆ และยาสามัญประจำบ้าน
 7. ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว
 8. สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ เช่น จาน ชาม ถ้วย แก้วน้ำ หรือ แม้แต่เครื่องมือช่างที่จะต้องใช้ซ่อมบำรุง เช่น ค้อน ไขควง ไม้กวาด ไม้ถูพื้น แปรงทำความสะอาด เป็นต้น
 9. น้ำปานะ เช่น ชาสมุนไพร
 10. แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร สำหรับพระสงฆ์

พระสงฆ์สามารถใช้สบู่ และยาสระผมได้ แม้อาจจะถูกจัดเป็นเครื่องประทินผิว แต่พระสงฆ์สามารถไช้สบู่ได้เพื่อทำความสะอาดและระงับกลิ่นกาย และใช้ยาสระผม(แชมพู) เพื่อเอาไว้ใช้เวลาโกนศีรษะจะได้โกนได้ง่ายขึ้น และเนื่องจากพระสงฆ์ไม่มีเส้นผมมาปกป้องหนังศีรษะ แชมพูที่ดีจะช่วยช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะไม่ให้เสียไป จึงช่วยลดการระคายเคืองจากความร้อน ฝุ่นละออง ลดการติดเชื้อ และโรคผิวหนังที่หนังศีรษะ

หลังจากแจ้งพระสงฆ์ว่าจะถวายสังฆทานแล้ว ให้ปฎิบัติดังนี้

1.จุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย แล้วกล่าวคำอาราธนาศีล

มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะณัตถายะ ติสะระเณนะสะหะปัญจะ สีลานิยาจามะ

ทุติยัมปิ มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะณัตถายะ ติสะระเณนะสะหะปัญจะ สีลานิยาจามะ

ตะติยัมปิ มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะณัตถายะ ติสะระเณนะสะหะปัญจะ สีลานิยาจามะ

2.พนมมือและกล่าวคำนมัสการพระผู้มีพระภาคเจ้า ตั้งนโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

3.กล่าวไตรสรณคมน์

พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

ทุติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ ทุติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

ตะติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ ตะติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

4.สมาทานศีล 5

ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

กาเมสุมิจฉาจารา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

มุสาวาทา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

5.กล่าวคำนมัสการพระผู้มีพระภาคเจ้า

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

               นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

6.กล่าวคำถวายสังฆทาน

               อิมานิ มะยังภันเต ธัมมัตถะปัณณานิ สะปะริวารานิ ภิกขุสังฆัสสะ โอโณชะยามะ สาธุโนภันเต ภิกขุสังโฆ

อิมานิ ธัมมัตถะปัณณานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ

ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลายขอน้อมถวายซึ่ง..(สิ่งที่นำมาถวาย เช่น ภัตตาหาร)..พร้อมทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้แด่พระภิกษุสงฆ์ขอพระภิกษุสงฆ์ จงรับ..(สิ่งที่นำมาถวาย เช่น ภัตตาหาร)..พร้อมทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลายตลอดกาลนานเทอญ

7.ประเคนของที่นำมาให้พระสงฆ์

8.การกรวดน้ำ

การถวายสังฆทานนั้นสามารถกระทำเวลาไหนก็ได้ ไม่เลือกเวลา อย่างไรก็ตามก็ควรดูกาละเทศะ ความเหมาะสมด้วย นอกจากนี้ หากนำของกินของขบเคี้ยวไปถวาย หากต้องการให้พระฉันเลยในวันนั้น ก็ควรไปก่อนเวลาฉัน ไม่ว่าจะเป็นเช้า หรือเพล แต่หากนำอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้ จะไปหลังเที่ยงวันก็ได้ ไม่เป็นไร

สนับสนุนโดย

สบู่สมุนไพร & แชมพูสมุนไพร ตราโสฬส


สำหรับ ถวายสังฆทาน

โสฬส (อ่านว่า โส-ลด) หมายถึง พรหมโลก 16 ชั้น ซึ่งเป็นที่อยู่ของเทพชั้นรูปพรหม ถือกันว่าเป็นที่อันบรมสุข

สบู่สมุนไพร สำหรับถวายสังฆทาน

สบู่สมุนไพร ตรา โสฬส เหมาะแก่การถวายเป็นสังฆทาน ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน รักษาสมดุลความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้ง ลดผื่นแพ้ และอาการคัน

เลขที่ใบรับแจ้ง : 74-1-6200034560

แชมพูสมุนไพร สำหรับถวายสังฆทาน

แชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส นอกจากจะสามารถใช้ทำความสะอาด และคงความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะแล้ว ยังสามารถที่จะนำไปใช้ร่วมกับการปลงผมได้ด้วย

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-1-6200032020

สบู่ & แชมพู สมุนไพร
ที่เหมาะกับกิจวัตรของสงฆ์

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้แก่ผิวกาย และหนังศีรษะ ของพระภิกษุสงฆ์จากอาการผิวแห้ง และอาการคัน เหมาะกับกิจวัตรประจำวันของพระภิกษุสงฆ์ ที่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด และสัมผัสกับมลภาวะในสิ่งแวดล้อม

สบู่ และ แชมพู เพื่อถวายพระสงฆ์โดยเฉพาะ

“พระสงฆ์ส่วนมากจะใช้สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร” จึงเป็นที่มาว่า ทำไมเราถึงต้องเลือกใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบในการผลิต และกว่าที่เราจะเลือกได้ว่าจะใช้สมุนไพรชนิดไหนดี ซึ่งสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตสบู่และแชมพูนั้นมีอยู่มากกว่า 20 ชนิด และ ในเรื่องกระบวนการผลิต ยังต้องคำนึงถึงกรรมวิธีการผลิตที่จะไม่ให้สารสำคัญในสมุนไพรสลายตัวด้วย จนในที่สุดเราก็คัดเลือกสมุนไพรที่จะนำมาใช้ทำสบู่ และแชมพู โดยคำนึงถึงสรรพคุณในเรื่องลดอาการแพ้ ลดอาการอักเสบ อาการคัน และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวกาย และหนังศีรษะได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอนตัวผู้ ชะเอม น้ำมันมะรุม น้ำมันมะพร้าว ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการเพาะปลูก และการเก็บเกี่ยวผลผลิตอีกด้วย เพราะต้องคำนึงถึงคุณภาพของวัตถุดิบ

“พระสงฆ์ครองจีวร และไม่มีเกศา (เส้นผม) จึงทำให้ผิวสัมผัสกับอากาศ และแสงแดดมากกว่าคนทั่วไป จนอาจทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการคัน เป็นผดผื่นตามผิวหนัง และหนังศีรษะ”

ร่วมสนับสนุนเรา เช่นเดียวกับลูกค้าท่านอื่น
กว่า 49,000 คน

วันนี้คุณเลือก
สิ่งที่เหมาะกับการ
ถวายสังฆทาน

เรานำประสบการณ์กว่า 20 ปี

มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์

เพื่อถวายพระสงฆ์

เวลาที่ผมจะเลือกสิ่งของต่างๆเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ ผมจะแยกซื้อของแต่ละชนิดเองในการนำมาจัดชุดสังฆทาน ไม่ได้ซื้อชุดสังฆทานที่จัดเตรียมไว้แบบสำเร็จรูป และผมจะค่อยๆเลือก เหมือนกับซื้อเพื่อที่จะนำไปใช้เอง หรือซื้อให้แม่ ดังนั้นในการเลือกของแต่ละอย่างจึงใช้เวลานานเพื่อเปรียบเทียบของทุกยี่ห้อที่วางอยู่ ซึ่งอาจจะกินเวลาหลายสิบนาทีเพื่อเลือกสบู่สมุนไพรซักก้อน หรือ แชมพูสมุนไพรซักขวดนึง เพราะผมอยากรู้ว่ามีอะไรเป็นส่วนประกอบ ผลิตจากอะไร และยิ่งเลือกเพื่อนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์แล้ว นอกจากจะพิจารณาเรื่องการนำไปใช้แล้วต้องรู้สึกถึงความสะอาด ยังต้องคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสมของกลิ่น, ประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับ, ต้องคำนึงถึงกิจวัตรประจำวันของพระสงฆ์ หรือแม้แต่เรื่องคุณภาพของน้ำในแต่ละพื้นที่ เช่น บางวัดยังใช้น้ำบาดาล คุณภาพของน้ำก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างจากน้ำประปา และยังได้รับคำแนะนำจากพระสงฆ์ถึงความเหมาะสมด้วย จึงได้ทราบว่า ยาสระผมสมุนไพรสำหรับพระสงฆ์ควรมีฟองค่อนข้างเยอะ เผื่อใช้ในการปลงผมด้วย และควรผลิตสบู่สมุนไพรที่ไม่ทำให้ผิวแห้งคัน ซึ่งกว่าจะเลือกชนิดของสารสกัดสมุนไพรที่จะนำมาใช้ผลิตสบู่สมุนไพร และยาสระผมสมุนไพร ก็ยังใช้เวลาตัดสินใจอยู่นานพอสมควร และต้องนำมาทดสอบด้วยตัวเองก่อน จนได้ผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าเหมาะสมทั้งด้านคุณภาพ และ ราคา เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อหา เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไทยธรรม หรือ สังฆทาน ให้เกิดประโยชน์แก่พระสงฆ์ได้

ให้การทำบุญของคุณได้รับอานิสงส์ x 2
“อานิสงส์แรง แซงกรรม”

“เราไม่สามารถนำกรรมดี (บุญ) ไปหักล้างกับกรรมชั่ว (บาป)” ….. หลายท่านอาจจะเคยได้ยินว่าบาปกับบุญนั้นเหมือนวิ่งไล่กัน ดังนั้นเพื่อให้ผลแห่งกรรมดีหนุนนำ ส่งเสริม การทำความดี หรือ การสร้างบุญจึงควรหมั่นทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็สามารถทำได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปฎิบัติดี ปฏิบัติชอบ, การพูดให้เกิดกุศล, การคิดดี ฯลฯ

การเลือกสบู่สมุนไพร และแชมพูสมุนไพร ตราโสฬส จะช่วยให้เกิดอานิสงส์ได้อย่างไร

1. การสนับสนุนของท่านทำให้เรามีรายรับไปทำบุญ และในทุกๆเดือนนอกจากเราจะทำการถวายภัตตาหารเพล ทำบุญ และบริจาคยังหน่วยงานต่างๆตามโอกาสแล้ว เราจะร่วมทำกิจกรรมกับทางบ้านศิ-ชนะ ในการซื้อสิ่งของไปบริจาคตามพื้นที่ห่างไกลต่างๆ เช่น วัด หมู่บ้าน โรงเรียน ดังนั้นเท่ากับว่าท่านก็ได้ร่วมสร้างบุญสร้างกุศลไปกับเราด้วย

2. การที่ท่านนำสบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร ตราโสฬสไปถวายพระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์นำใช้แล้วเกิดประโยชน์ท่านก็ได้รับบุญ และพระสงฆ์ท่านก็นำมาใช้ทุกวันจนกว่าจะหมด จึงทำให้ท่านที่นำมาถวายจะได้รับอานิสงส์ทุกๆครั้งที่พระสงฆ์นำมาใช้ เท่ากับว่าท่านถวายสังฆทานพระสงฆ์เพียงครั้งเดียวท่านก็ได้รับบุญมาก

แค่นึกถึง และสนับสนุน
คุณก็ร่วมสะสมบุญไปกับเรา

– ได้ บุญ เมื่อนำไปถวายพระ
– ได้ สินค้าที่ดี เมื่อนำไปใช้เอง
– ได้ อาชีพ เมื่อนำไปขายต่อ

ติดต่อเราได้ที่ โทร 06-4289-6393