แชมพูสมุนไพร

แชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส ช่วยทำความสะอาด และคงความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-1-6200032020

ราคาพิเศษ 189 บาท

สั่งซื้อได้ทางช่องทางต่างๆ

โสฬส – ใส่ใจการผลิต

ผลิตภัณฑ์ “โสฬส” ใส่ใจคุณภาพตั้งแต่ยังไม่เริ่มกระบวนการผลิต เพราะเราจะทำการตรวจสอบปริมาณสารสำคัญของวัตถุดิบแต่ละชนิดให้เป็นไปตามข้อกำหนดก่อนนำมาผลิตเป็นสินค้า และเมื่อได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพตามต้องการแล้วจึงค่อยนำมาผลิต จากนั้นในระหว่างขั้นตอนการผลิต ก็จะมีการสุ่มตรวจอีกทุกๆ 10 นาที จนเมื่อผลิตเสร็จแล้ว เราก็จะทำการตรวจสอบคุณภาพซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าสบู่ทุกๆก้อน และ ทุกๆหยดของแชมพู ที่นำมาจำหน่าย จะมีคุณภาพมาตรฐานตามสากล ที่ทำให้ผู้ซื้อสามารถวางใจได้ในประสิทธิภาพ และความปลอดภัย

แชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส สรรค์สร้างคุณค่าเพื่อการทำความสะอาดร่างกาย ช่วยปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ เพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ทำให้แห้งคัน และมีความอ่อนโยนต่อผิว

ส่วนประกอบสำคัญ :

COCOS NUCIFERA OIL หรือ น้ำมันมะพร้าว (สกัดเย็น) เราใช้น้ำมันมะพร้าวที่สกัดมาด้วยวิธี Cold Pressed ไม่ใช้ความร้อนในกระบวนการผลิต เพื่อคงคุณค่าและสารสำคัญไว้ และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน น้ำมันมะพร้าวจะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมทั้งความแข็ง การเกิดฟองและการทำความสะอาด โดยในน้ำมันมะพร้าวจะมีวิตามินอีที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ และคอยปกป้องผิวชั้นนอกจากแสงแดดที่ทำร้ายผิวได้ นอกจากนี้ในน้ำมันมะพร้าวยังมีสารมอโนลอรินที่ช่วยลดอาการอักเสบ การติดเชื้อ และลดการสะสมของแบคทีเรียอีกด้วย

ALOE BARBADENSIS LEAF JUICE POWDER คือ สารสกัดจากว่านหางจระเข้ในรูปแบบผง โดยผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ และกรรมวิธีสกัดด้วยอุณหภูมิต่ำ หลังจากนั้นนำไป freeze dry เพื่อรักษาสภาพของสาร polysaccharides ต่างๆที่อยู่ในเนื้อว่านหางจระเข้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพผิว ลดอาการแพ้ การระคายเคือง โดยเฉพาะผิวที่ไหม้เกรียมแดด ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ที่ทำหน้าที่เป็นสารปรับสภาพผิว

MORINGA OLEIFERA SEED OIL หรือน้ำมันบริสุทธิ์สกัดเย็นจากเมล็ดมะรุมที่มีสารสำคัญได้แก่ Oleic Acid, Linoleic Acid และ Behenic Acid ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในด้านการต้านอนุมูลอิสระ และบำรุงฟื้นฟูผิว นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน วิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการลดเลือดริ้วรอย และยังมีวิตามินอีที่ช่วยรักษาและบรรเทาอาการผื่นคัน นอกจากนี้น้ำมันมะรุมยังมีประโยชน์ในการรักษาผิวที่หยาบกร้านและแห้ง เช่น กลากเกลื้อน และโรคสะเก็ดเงิน รวมถึงช่วยลดการอักเสบเล็กๆน้อยๆจาก แผลถลอก โดนข่วน ฟกช้ำ แมลงกัดต่อย ผื่น หรือ ถูกแดดเผา

CENTELLA ASIATICA LEAF EXTRACT หรือ สารสกัดจากใบบัวบก ซึ่งมีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ Triterpenoids, Madecassid, Asiatic acid, Asiaticoside, Centelloside และ Brahmic acid ที่มีฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว รอยแผลเป็นมีขนาดเล็กลง ยับยั้งกระบวนการเกิดแผลเป็นชนิดนูน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดอาการอักเสบ รอยด่างดำของผิว รอยแดง รอยแผลเป็นต่าง ๆ ลดอาการบวมช้ำ

PANTHENOL หรือ วิตามิน บี5 (Vitamin B5) ทำหน้าที่คงความชุ่มชื้น เป็นเกราะป้องกันให้กับผิว ป้องกันการสูญเสียความชื้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่แห้ง จึงช่วยบรรเทาอาการคัน จากการแพ้ ลดการอักเสบของผิว

วิธีใช้ : เทแชมพูลงบนฝ่ามือ หรือ หนังศีรษะ ทำการสระและนวดเบาๆ จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด

คำเตือน : ระวังอย่าให้เข้าตา หากเข้าตาให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-1-6200032020

ปริมาณสุทธิ 300 มล.

ในปัจจุบันการเลือกใช้แชมพูสมุนไพรเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของสารเคมีบนเส้นผมและหนังศีรษะ เพราะสารสกัดจากสมุนไพรนั้นอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ผู้ใช้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีแรงๆและปัญหาผมร่วงและสารตกค้าง แชมพูสมุนไพรนอกจากมีสรรพคุณช่วยทำความสะอาดแล้ว ยังช่วยรักษาและแก้ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ด้วยภูมิปัญญาไทยตั้งแต่สมัยโบราณ สมุนไพรได้ถูกค้นพบเพื่อนำมาใช้ประโยชน์หลายอย่าง และได้นำมาเป็นส่วนผสมในยาสระผม เรามาดูกันว่า สมุนไพร 10 ชนิดที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของยาสระผมสมุนไพร หรือ แชมพูสมุนไพรมีอะไรบ้าง

 

สมุนไพรไทย 10 ชนิดที่นิยมนำมาทำยาสระผม

1. น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil)

สารสกัดที่สำคัญในน้ำมันมะพร้าว เช่น Lauric acid, Monolaurin, Capric acid, Caproic acid, Myristic acid, Stearic acid, Oleic acid, Linoleic acid และ Vitamin E ซึ่งคุณสมบัติของสารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ คือ ช่วยปรับสภาพเส้นผม ให้ผมนุ่มสลวยเป็นเงางามเปล่งประกายและความนุ่มนวลให้กับเส้นผม และช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งทำให้รากผมแข็งแรงและยาวเร็ว ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี โดยเส้นผมประกอบไปด้วยส่วนนอก (Cuticle) ที่ทำหน้าที่หุ้มส่วนใน (Cortex) ซึ่งหากส่วนนอกอยู่ในสภาพดี ไม่ฉีกขาด เส้นผมก็จะปกติ มีความยืดหยุ่น ทนทานต่อการบิดงอ ก็จะช่วยปกป้องผมส่วนในก็จะประกอบไปด้วยโปรตีนที่เรียกว่า เคราติน ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาผมเสีย ผมร่วง ผมหงอก ผมแตกปลาย และน้ำมันมะพร้าวจะช่วยปรับสภาพหนังศีรษะเพราะในน้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะที่คอยทำลายเชื้อโรค และเชื้อราบนหนังศีรษะ และ ช่วยไม่ให้หนังศีรษะแห้ง ป้องกันและลดการเกิดรังแค และมีวิตามีนอีจึงทำให้พื้นผิวบนหนังศีรษะมีความชุ่มชื้นและสุขภาพดี

2. ว่านหางจระเข้ (Aloe vera)

สารสกัดที่สำคัญในว่านหางจระเข้ คือ สารสกัดจากวุ้นว่านหางจระเข้ ได้จากต้น เช่น Aloe-emodin, Alolin, Chrysophanic acid, Barbaboin, AloctinA, Aloctin B, Brady Kininase Alosin, Anthramol Histidine, Amino acid , Alanine Glutamic acid Cystine, Glutamine, Glycine เป็นต้น ( มีรายงานการวิจัยมากมายและพบว่าพืชนี้มีสารมากกว่า 130 ชนิด) ซึ่งคุณสมบัติของสารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ คือ ช่วยรักษาอาการผมบาง สารสกัดจากว่านหางจระเข้ธรรมชาติมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ผมดกขึ้นได้และสามารถเข้าไปลดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจากหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังมีความเป็นด่าง ที่จะช่วยปรับสมดุลให้กับหนังศีรษะ เพื่อให้ผมใหม่งอกขึ้นมาได้มากขึ้น, ช่วยลดปัญหารังแคและลดอาการคันจากรังแค นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ แก้ปัญหาผมหลุดร่วง, ช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ ลดอาการคันและรอยแดงบนหนังศีรษะที่เกิดจากการเกา, ช่วยให้ผมนุ่มสลวยเงางาม เพราะในเจลว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติเดียวกันกับเคราติน ซึ่งผมมีส่วนประกอบโปรตีนที่เรียกว่า เคราตินเช่นกัน, ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมเพราะในสารสกัดว่านหางจระเข้มีกรดอมิโน ยังช่วยควบคุมความมันบนหนังศีรษะ และทำให้ผมนุ่มและแข็งแรงขึ้นได้ ซึ่งช่วยไม่ให้เกิดปัญหาผมแตกปลาย

3. มะรุม (Moringa)

มะรุมเปรียบเสมือนเป็นคลังเก็บสารอาหารและสารเคมี ซึ่งอุดมไปด้วย Vitamin A, Vitamin C, Calcium, Potassium, Iron, Protein และยังประกอบไปด้วย ไฟโตนิวเทรียนท์ กรดอมิโนที่จำเป็น 8 ชนิด ประกอบด้วย 539 สารประกอบ มีสารอาหารมากกว่า 90 ชนิด และ สารต้านอนุมูลอิสระ 46 ชนิด ซึ่งคุณสมบัติของสารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ เนื่องจากน้ำมันมะรุมอุดมด้วยวิตามินเอในปริมาณสูง จึงช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและการบำรุงเส้นผม และ วิตามินเอยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเซลล์และเนื้อเยื่อให้แข็งแรง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม, มีสังกะสีช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยการเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สังกะสีซิลิกา วิตามิน A ช่วยป้องกันการแห้งและการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งต่อมไขมันมีหน้าที่ผลิตไขมัน การขาดสังกะสีสามารถนำไปสู่การฝ่อของรูขุมขน ส่งผลทำให้รากผมอ่อนแอ และ หลุดร่วง, มีวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตรอบหนังศีรษะ ช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่มีอยู่ในรากผม ทำให้รากผมแข็งแรง, มะรุมเป็นคลังเก็บของสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผม และสาเหตุของผมร่วงเกิดขึ้นเนื่องจากการขาดวิตามินบีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง B6, ไบโอติน, อินโทซอล และกรดโฟลิค, มีแร่ธาตุมากมาย เช่น แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซีลีเนียม ทองแดง และ แมงกานีสซึ่งเป็นสารอาหารที่จะเป็นต่อสุขภาพผม, เพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยในการลดการแตกปลายและลดรังแค ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุจะทำหน้าที่ฟื้นฟู ช่วยให้รูขุมขนและเนื้อเยื่อของหนังศีรษะแข็งแรง, ช่วยแก้อาการคันศีรษะหรืออาการคันจากเชื้อรา ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันหนังศีรษะ ลดไขมันส่วนเกินที่ทำให้หนังศีรษะ มะรุมยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้

4. ใบบัวบก (Gotu kola)

สารสกัดที่สำคัญในใบบัวบก เช่น Brazoid, Braminosoid, Triterpenoid, Madicic Acid, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin A, Vitamin K, Calcium, Magnesium, Sodium and Amino Acids ( Aspartame, Glutamic acid, Serine Trio Alanine, lysine, histamine, etc. )คุณสมบัติของสารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ คือช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ กระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ และ ช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง และกระตุ้นการงอกใหม่ ส่งผลให้ผมมีน้ำหนักดกดำและเงางามมากยิ่งขึ้น ช่วยแก้ปัญหาผมหงอก และ ผมหลุดร่วง เนื่องจากใบบัวบกมีวิตามิน แร่ธาตุ และ กรดอมิโมที่จำเป็นสำหรับสุขภาพเส้นผม และ หนังศีรษะ ช่วยสมานแผลและรักษาโรคผิวหนังบางชนิดที่เกิดกับหนังศีรษะได้อีกด้วย

5. มะกรูด (Kaffir lime, Leech lime, Mauritius papeda)

สารสกัดที่สำคัญที่ได้จากมะกรูด เช่น Niacin, Iron, Phosphorus, Calcium, Protein, Carbohydrates กรดอินทรีย์อื่น ๆ และในส่วน ผิวของมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหย คุณสมบัติของสารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะคือ ทำให้ผมดกเงางาม ป้องกันผมหงอก แก้ปัญหาผมร่วง ความเปรี้ยวของน้ำมะกรูดยังมีฤทธิ์เป็นกรดช่วยชำระล้างสิ่งอุดตันต่าง ๆ ตามรูขุมขนบนหนังศีรษะช่วยปรับสภาพหนังศีรษะ ช่วยรักษารังแคและชันนะตุ บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมนุ่ม มีน้ำหนัก เงางาม ดกดำ และไม่มีรังแค น้ำมันมะกรูดที่มีในผิวมะกรูดจะไปซ่อมชั้นเคอราติน อีกทั้งยังช่วยบำรุงผมไม่ให้หงอกก่อนวัย

6. อัญชัน (Butterfly pea, Blue pea)

สารสกัดที่สำคัญในใบบัวบก เช่น Anthocyanin, Ethanol ซึ่งมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5α-reductase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ยับยั้งการเจริญของเส้นขน และมีฤทธิ์กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น เส้นผมไม่หลุดร่วงง่าย

7. ฟ้าทะลายโจร (Kariyat)

สารสกัดสำคัญที่ได้จากฟ้าทะลายโจร คือ สารกลุ่ม Lactone เช่น สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) นีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (Neoandrographolide) ดิออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ (14-Deoxyandrographolide) และดิออกซีไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ (14-Deoxy-11,12-didehydroandrographolide) ซึ่งมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ คือ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เชื้อแบคทีเรีย และ ไวรัส ระงับการติดเชื้อหรือระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะ

8. ใบหมี่ (Lauraceae)

สารสำคัญที่พบในใบหมี่ ได้แก่ Litseferine, Polysaccharide, Reticuline, Sebiferine, N-Methyl-lLaurotetanine, Liriodenine, Litsea arabinoxylan PPS, Laurelliptine, N-Acetyl- Laurelliptine, Laruotetanine, N-Acetyl-Laurotetanine, Actinodaphnine, Boldine, Iso-boldine, Mucilage ซึ่งมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ให้สารเมือกเหนียวที่จะไปเคลือบผมพร้อมกับบำรุงไปในตัว การนำใบหมี่ไปใช้กับเส้นผม ผมจึงนุ่มสลวยเป็นเงางาม มีความปลอดภัย ไม่ทำลายหนังศีรษะ และไม่ทำให้เกิดอาการคันระคายเคือง นอกจากนี้ยังช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงหนังศรีษะ ขจัดรังแค ช่วยลดอาการอักเสบของหนังศีรษะพร้อมปรับสภาพเส้นผมที่แห้งเสียให้มีความชุ่มชื้น มีน้ำหนักนุ่มนวลขึ้น

9. ขิง (Ginger)

สารสกัดที่สำคัญในเหง้าขิงมี น้ำมันหอมระเหยซึ่งประกอบด้วยสารเคมี ที่สำคัญคือ Zingiberene, Zingiberol, Bisabolene, Camphene และ น้ำมัน Oleo – resin ส่วนประกอบสำคัญได้แก่ Gingerol, Shogaol, Zingerine ซึ่งมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ คือช่วยบรรเทาอาการผมร่วง

10. มะคำดีควาย (Soap Nut Tree)

สารสกัดสำคัญที่พบจากมะคำดีควาย ได้แก่ ß-Sitosterol, Emarginatoside, Quercetin, Quercetin-3-a-A-arabofuranoside, O-Methyl-Saponin, Sapindus – Saponin[2] , Hederagenin มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อราบนหนังศีรษะ กลาก เกลื้อน ชันตุ รังแค ลดผมร่วง แก้ผมหงอกก่อนวัย แก้อาการคันหนังศีรษะ ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ บำรุงรากผมให้แข็งแรง ช่วยขจัดตัวเหา ไข่เหา

ดังนั้นการเลือกใช้พืชสมุนไพรชนิดใดมาเป็นส่วนผสมนิยมเลือกใช้ตามสรรพคุณทาง ยาโดยดูจากสรรพคุณของสมุนไพรจากตำราหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นและสารสกัด ที่ได้จากสมุนไพรในธรรมชาติมีความปลอดภัยมากกว่ายาหรือสารสังเคราะห์ทางเคมี มีพิษตกค้างภายในสัตว์ทดลองน้อย อัตราการสลายตัวของสารเคมีที่มีในพืชสมุนไพรสลายตัวได้ดีกว่าสารเคมี สังเคราะห์