สบู่สมุนไพร & แชมพูสมุนไพร ตราโสฬส


สำหรับ ถวายสังฆทาน

โสฬส (อ่านว่า โส-ลด) หมายถึง พรหมโลก 16 ชั้น ซึ่งเป็นที่อยู่ของเทพชั้นรูปพรหม ถือกันว่าเป็นที่อันบรมสุข

สบู่ & แชมพู สมุนไพร
ที่เหมาะกับกิจวัตรของสงฆ์

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้แก่ผิวกาย และหนังศีรษะ ของพระภิกษุสงฆ์จากอาการผิวแห้ง และอาการคัน เหมาะกับกิจวัตรประจำวันของพระภิกษุสงฆ์ ที่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด และสัมผัสกับมลภาวะในสิ่งแวดล้อม

สบู่สมุนไพร สำหรับถวายสังฆทาน

สบู่สมุนไพร ตรา โสฬส เหมาะแก่การถวายเป็นสังฆทาน ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน รักษาสมดุลความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้ง ลดผื่นแพ้ และอาการคัน

เลขที่ใบรับแจ้ง : 74-1-6200034560

ราคา 129 บาท

 

สั่งซื้อได้ทางช่องทางต่างๆ

แชมพูสมุนไพร สำหรับถวายสังฆทาน

แชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส นอกจากจะสามารถใช้ทำความสะอาด และคงความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะแล้ว ยังสามารถที่จะนำไปใช้ร่วมกับการปลงผมได้ด้วย

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-1-6200032020

ราคา 189 บาท

 

สั่งซื้อได้ทางช่องทางต่างๆ

เมื่อพูดถึงการทำบุญ และอยากจะไปทำบุญที่วัด สิ่งหนึ่งที่มักจะนึกถึงกันก็คือการถวายสังฆทานกับพระสงฆ์ หรือแม้แต่การถวายสังฆทานในพิธีสวดพระอภิธรรมก็ตาม โดยสมัยนี้หลายคนก็นิยมที่จะจัดชุดสังฆทาน โดยเลือกสิ่งของเครื่องใช้จตุปัจจัยต่างๆไปถวายเอง และคำนึงถึงประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับเป็นที่ตั้ง ไม่จำเป็นต้องซื้อชุดสังฆทานสำเร็จรูปที่อยู่ในถัง หรือ หีบห่อที่หรูหราสวยงาม ซึ่งการเลือกซื้อสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับพระสงฆ์ก็สามารถเลือกถวายได้ตามแต่กำลัง โดยสิ่งของต่างๆที่นิยมนำไปถวายสังฆทาน ได้แก่ ปัจจัย 4 ต่างๆ เช่น อาหารสด(ควรถวายก่อนเที่ยง) อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน ผ้าไตรจีวร และสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็น

อย่างไรจึงเรียกว่าถวายสังฆทาน

การทำสังฆทาน หรือถวายสังฆทาน จะต้องเป็นการถวายจตุปัจจัย เครื่องอุปโภค บริโภคต่างๆ แก่ตัวแทนของหมู่สงฆ์ หรือ ถวายให้กับคณะสงฆ์ (ตั้งแต่ 4 รูป) เพื่อให้เป็นของส่วนรวมก่อน จากนั้นพระสงฆ์ท่านจึงไปแบ่งกันเอง โดยผู้ถวายมีเจตนาให้โดยรวม ไม่ระบุว่าให้กับพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งโดยเฉพาะ

วิธีเลือกเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

ก่อนอื่นเลยการเลือกเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์ ควรคำนึงถึงประโยชน์ของพระสงฆ์ที่วัดนั้นจะได้ใช้ เช่น การเลือกถวายผ้าไตรจีวร ก็ควรพิจารณาถึงขนาดของผ้าไตรจีวรให้ใกล้เคียงกับรูปร่างพระสงฆ์ในวัดนั้นๆ เช่น เลือกขนาดความยาว 1.9 – 2.0 เมตร รวมถึงสีของผ้าไตรจีวรซึ่งมีสีต่างๆกันตามแต่นิกาย หรือ สายปฎิบัติ นอกจากนี้ยังมีสิ่งของเครื่องใช้ทั่วๆไปสำหรับพระสงฆ์ที่นิยมนำมาถวาย เช่น รองเท้าแตะ หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย สายชาร์จโทรศัพท์ ปลั๊กพ่วง เครื่องเขียน สมุดเปล่า มีดโกน น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ไม้กวาด ไม้ถูพื้น ช้อน ส้อม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยาสามัญประจำบ้าน (เครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ รวมถึง ยา ควรดูวันหมดอายุก่อนนำมาถวาย) และในวันนี้เราจะขอแนะนำการเลือกซื้อสบู่และแชมพูสำหรับพระสงฆ์กันครับ

จะถวายสบู่และแชมพู เป็นสังฆทานแก่พระสงฆ์ ได้หรือไม่

 • พระสงฆ์สามารถใช้สบู่ หรือ ครีมอาบน้ำได้ไหม
  • พระภิกษุ มีข้อบัญญัติ ให้งดเว้นจากการประดับของตกแต่ง เว้นจากเครื่องหอม เครื่องลูบไล้ เพื่อประทินผิว เพื่อความสวยงาม ดังนั้นการใช้สบู่ที่มีเจตนาไว้เพื่อทำความสะอาด ไม่ใช่ด้วยเจตนาบำรุงผิวขาวกระจ่างใสจึงใช้ได้
 • พระสงฆ์ควรใช้สบู่เหลว หรือ สบู่ก้อน
  • พระสงฆ์สามารถใช้ได้ทั้งสบู่เหลวและสบู่ก้อน แต่หากเรามีความใส่ใจในการเลือก เราแนะนำว่าควรจะเลือกสบู่ที่มีคุณสมบัติรักษาสมดุลของความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และเลือกเป็นสบู่สมุนไพร เพราะจะไม่ทำให้ผิวแห้งง่ายเหมือนการใช้ครีมอาบน้ำ(ส่วนมาก) และการเลือกสบู่สมุนไพร ก็ควรที่จะเลือกสบู่ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีผลิตแบบเย็น (cold process) หรือ สบู่น้ำมัน เพื่อช่วยคงคุณค่าของสมุนไพร และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีกว่า
 • แชมพูสำหรับถวายพระสงฆ์ ควรเป็นอย่างไร
  • พระสงฆ์ไม่ใช้สบู่สระผม เพราะว่าอาจจะทำให้เกิดสิว อาการแพ้ หรือเกิดเป็นตุ่มใสๆ จึงต้องใช้แชมพูสระผม พระสงฆ์เลือกที่จะใช้แชมพูสมุนไพร ด้วยเหตุผลเช่นเดียวกับการเลือกสบู่ นั่นคือ ไม่เน้นเรื่องการบำรุงรักษาเส้นผมให้สวยเงางาม หรือ แก้ปัญหาผมหลุดร่วง และไม่มีกลิ่นหอม แต่ต้องการแชมพูสมุนไพรที่ช่วยทำความสะอาด ลดอาการแห้งคันของหนังศีรษะ รวมถึงต้องการแชมพูที่ให้ฟองเพื่อช่วยในการโกนผม
 • อานิสงส์ของการถวายสบู่และแชมพูแก่พระสงฆ์
  • ได้อานิสงส์แห่งทาน
  • มีผิวพรรณผ่องใส สุขภาพดี ไม่เป็นโรคผิวหนัง

สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร สำหรับทำสังฆทานถวายพระสงฆ์ ควรเป็นอย่างไร

สบู่และแชมพูตามท้องตลาดที่ขายกันอยู่ทั่วไป ผู้ผลิตมักจะเน้นให้มีคุณสมบัติเพื่อความสวยงาม เพื่อการบำรุงให้ผิวขาวเนียนนุ่ม ขาวกระจ่างใส และมีกลิ่นหอมติดนาน จึงอาจจะไม่เหมาะกับพระสงฆ์เท่าไหร่นัก

สบู่และแชมพูสำหรับพระสงฆ์ที่ดี นอกเหนือจากคุณสมบัติในการชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแล้ว ยังต้องช่วยรักษาสมดุลของความชุ่มชื้น ลดอาการผิวแห้งคันได้ดี

เมื่อเราออกไปหาข้อมูล และขอความคิดเห็นเรื่องสบู่แชมพูสำรับพระสงฆ์จากวัดต่างๆโดยตรง เราจึงทราบว่าพระสงฆ์จะใช้ “สบู่สมุนไพร” และ “แชมพูสมุนไพร” มากกว่าสบู่หรือแชมพูทั่วไปตามท้องตลาดด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง เช่น

 • สบู่สมุนไพร และแชมพูสมุนไพร จะใช้สมุนไพรหรือสารสกัดจากสมุนไพรเป็นวัตถุดิบในการผลิต (เช่น น้ำมันมะพร้าว รากชะเอม เสลดพังพอนตัวผู้ ฟ้าทะลายโจร ว่านหางจระเข้ น้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดมะรุม สารสกัดจากใบบัวบก) จึงช่วยรักษาสมดุลของความชุ่มชื้นให้กับผิวและหนังศีรษะได้ดีกว่าสบู่ในท้องตลาดทั่วไป ที่ใช้สารเคมีในการผลิต (การใช้สบู่และแชมพูทั่วๆไปมักจะทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการแพ้ หรือ การระคายเคือง) นอกจากนี้สิ่งแวดล้อม และแสงแดดในปัจจุบันก็ยังทำอันตรายแก่ผิวได้มาก และพระสงฆ์ก็ไม่ได้ใช้โลชั่น หรือครีมบำรุงผิวเหมือนฆารวาสทั่วไป
 • สบู่สมุนไพร หรือ สบู่น้ำมัน ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีการผลิตเย็น (cold process) เป็นกระบวนการผลิตสบู่ที่จะช่วยคงคุณค่าของสมุนไพรและส่วนประกอบได้มากกว่า ซึ่งต่างจากสบู่ที่ผลิตในอุตสาหกรรมใหญ่ๆ (สบู่ในท้องตลาดทั่วไปจึงมีราคาถูก)
 • แชมพูสมุนไพรไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน
 • อาบสะอาด รู้สึกได้ทันทีเมื่อสรงน้ำ และไม่ทำให้ผิวแห้งคัน
 • กลิ่นของสมุนไพรในสบู่และแชมพูสำหรับพระสงฆ์ จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย รู้สึกสงบและมีสมาธิ ซึ่งวัตถุประสงฆ์ของกลิ่นนั้นก็ไม่ได้มุ่งเน้นเพื่อประทินผิวให้กลิ่นติดตัวเหมือนน้ำหอม ดังนั้นพระสงฆ์จึงสามารถใช้สบู่สมุนไพรและแชมพูสมุนไพรได้โดยไม่อาบัติ
 • สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร ใช้ได้ทั้งน้ำที่เป็นน้ำอ่อนและน้ำกระด้าง เนื่องจากเราต้องไม่ลืมว่าในบางสถานที่ยังใช้น้ำบ่อ หรือน้ำบาดาลกันอยู่
 • สบู่และแชมพูสมุนไพร ให้ฟองพอประมาณ และยังใช้แชมพูสมุนไพรช่วยปลงผมในวันโกนได้
 • ใช้ได้นาน

ประโยชน์ หรือ สรรพคุณของสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ผลิตเป็นสบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร

 • GLYCYRRHIZA GLABRA ROOT POWDER หรือ สารสกัดจาก รากชะเอม จะมีสารสำคัญได้แก่ Glabridin ที่มีคุณสมบัติในการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase ข่วยลดการอักเสบ ลดผลกระทบจากรังสี UV ที่จะไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสี รวมถึงลดรอยแดง ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ
 • BARLERIA LUPULINA EXTRACT หรือ เสลดพังพอนตัวผู้ จะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ ลดบวม แก้พิษจากสัตว์พิษ เช่น ตะขาบ แมงป่อง และสัตว์พิษอื่นๆ
 • ANDROGRAPHIS PANICULATA LEAF EXTRACT หรือ สารสกัดจากฟ้าทะลายโจร เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย
  TOCOPHERYL ACETATE หรือ วิตามินอี และอนุพันธ์ของวิตามินอี ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ชี้ให้เห็นว่า วิตามินอี ช่วยลดอาการผื่นแดง และสะเก็ดเงิน รวมถึงช่วยลดการเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนัง
 • COCOS NUCIFERA OIL หรือ น้ำมันมะพร้าว (สกัดเย็น) เราใช้น้ำมันมะพร้าวที่สกัดมาด้วยวิธี Cold Pressed ไม่ใช้ความร้อนในกระบวนการผลิต เพื่อคงคุณค่าและสารสำคัญไว้ และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน น้ำมันมะพร้าวจะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมทั้งความแข็ง การเกิดฟองและการทำความสะอาด โดยในน้ำมันมะพร้าวจะมีวิตามินอีที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ และคอยปกป้องผิวชั้นนอกจากแสงแดดที่ทำร้ายผิวได้ นอกจากนี้ในน้ำมันมะพร้าวยังมีสารมอโนลอรินที่ช่วยลดอาการอักเสบ การติดเชื้อ และลดการสะสมของแบคทีเรียอีกด้วย
 • ALOE BARBADENSIS LEAF JUICE POWDER คือ สารสกัดจากว่านหางจระเข้ในรูปแบบผง โดยผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ และกรรมวิธีสกัดด้วยอุณหภูมิต่ำ หลังจากนั้นนำไป freeze dry เพื่อรักษาสภาพของสาร polysaccharides ต่างๆที่อยู่ในเนื้อว่านหางจระเข้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพผิว ลดอาการแพ้ การระคายเคือง โดยเฉพาะผิวที่ไหม้เกรียมแดด ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ที่ทำหน้าที่เป็นสารปรับสภาพผิว
 • MORINGA OLEIFERA SEED OIL หรือน้ำมันบริสุทธิ์สกัดเย็นจากเมล็ดมะรุมที่มีสารสำคัญได้แก่ Oleic Acid, Linoleic Acid และ Behenic Acid ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในด้านการต้านอนุมูลอิสระ และบำรุงฟื้นฟูผิว นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน วิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการลดเลือดริ้วรอย และยังมีวิตามินอีที่ช่วยรักษาและบรรเทาอาการผื่นคัน นอกจากนี้น้ำมันมะรุมยังมีประโยชน์ในการรักษาผิวที่หยาบกร้านและแห้ง เช่น กลากเกลื้อน และโรคสะเก็ดเงิน รวมถึงช่วยลดการอักเสบเล็กๆน้อยๆจาก แผลถลอก โดนข่วน ฟกช้ำ แมลงกัดต่อย ผื่น หรือ ถูกแดดเผา
 • CENTELLA ASIATICA LEAF EXTRACT หรือ สารสกัดจากใบบัวบก ซึ่งมีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ Triterpenoids, Madecassid, Asiatic acid, Asiaticoside, Centelloside และ Brahmic acid ที่มีฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว รอยแผลเป็นมีขนาดเล็กลง ยับยั้งกระบวนการเกิดแผลเป็นชนิดนูน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดอาการอักเสบ รอยด่างดำของผิว รอยแดง รอยแผลเป็นต่าง ๆ ลดอาการบวมช้ำ

ให้การทำบุญของคุณได้รับอานิสงส์ x 2
“อานิสงส์แรง แซงกรรม”

“เราไม่สามารถนำกรรมดี (บุญ) ไปหักล้างกับกรรมชั่ว (บาป)” ….. หลายท่านอาจจะเคยได้ยินว่าบาปกับบุญนั้นเหมือนวิ่งไล่กัน ดังนั้นเพื่อให้ผลแห่งกรรมดีหนุนนำ ส่งเสริม การทำความดี หรือ การสร้างบุญจึงควรหมั่นทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็สามารถทำได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปฎิบัติดี ปฏิบัติชอบ, การพูดให้เกิดกุศล, การคิดดี ฯลฯ
การเลือกสบู่สมุนไพร และแชมพูสมุนไพร ตราโสฬส จะช่วยให้เกิดอานิสงส์ได้อย่างไร

1. การสนับสนุนของท่านทำให้เรามีรายรับไปทำบุญ และในทุกๆเดือนนอกจากเราจะทำการถวายภัตตาหารเพล ทำบุญ และบริจาคยังหน่วยงานต่างๆตามโอกาสแล้ว เราจะร่วมทำกิจกรรมกับทางบ้านศิ-ชนะ ในการซื้อสิ่งของไปบริจาคตามพื้นที่ห่างไกลต่างๆ เช่น วัด หมู่บ้าน โรงเรียน ดังนั้นเท่ากับว่าท่านก็ได้ร่วมสร้างบุญสร้างกุศลไปกับเราด้วย

2. การที่ท่านนำสบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร ตราโสฬสไปถวายพระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์นำใช้แล้วเกิดประโยชน์ท่านก็ได้รับบุญ และพระสงฆ์ท่านก็นำมาใช้ทุกวันจนกว่าจะหมด จึงทำให้ท่านที่นำมาถวายจะได้รับอานิสงส์ทุกๆครั้งที่พระสงฆ์นำมาใช้ เท่ากับว่าท่านถวายสังฆทานพระสงฆ์เพียงครั้งเดียวท่านก็ได้รับบุญมาก

ทำบุญด้วยการถวายสังฆทาน ดีอย่างไร

คำว่าสังฆทาน มาจากภาษาบาลี “สังฆะ” หมายถึง หมู่แห่งภิกษุตั้งแต่ 2 รูปขึ้นไป และ “ทาน”

ดังนั้น สังฆทาน คือ การให้ทานด้วยจิต และเจตนาอันบริสุทธิ์  เป็นการถวายทานเข้าเป็นสิทธิกองกลางแก่คณะสงฆ์ เพื่อให้คณะสงฆ์ได้จัดแบ่งปันแก่พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ต้องการหรือให้คณะพระสงฆ์ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

สังฆทาน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Monk Offering หรือ Making Offering to Monk จึงหมายถึง ทานที่ตั้งใจถวายแก่ผู้แทนของหมู่สงฆ์โดยไม่จำเพาะเจาะจง (หากถวายโดยระบุเฉพาะ เรียกว่า ปาฎิปุคลิกทาน) โดยเชื่อว่าการถวายสังฆทานจะได้รับอานิสงส์มากเพราะผู้ถวายมีจิตใจที่กว้างขวาง ไม่เจาะจงว่าเป็นภิกษุรูปใด เป็นการแสดงถึงการกระทำด้วยศรัทธา

ดังนั้น การให้ทาน หรือถวายความอุปถัมภ์แก่สงฆ์ ทุกประเภทที่ไม่จำเพาะเจาะจงแก่พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง เช่น ส่งเสริมการศึกษา การทำบุญรูปแบบใดก็ได้ ไม่ต้องห่อ หรือใส่ถึงเหลือง ก็ถือเป็นสังฆทานได้ ซึ่งสามารถทำได้ตลอด ไม่ต้องรอโอกาส หรือ เทศกาล รวมถึงการตักบาตรพระสงฆ์ก็ถือเป็นสังฆทานได้เช่นกัน

สังฆทานเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำบุญให้ทาน เป็นการทำบุญในรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากตามความเชื่อ ความศรัทาของชาวพุทธ ประโยชน์ของการถวายสังฆทาน จึงมีผลด้านจิตใจ เป็นการลดความเห็นแก่ตัว การไม่ยึดติดในวัตถุสิ่งของและความคับแคบในจิตใจให้น้อยลง และสิ่งที่เราบริจาค ให้ทานแก่ผู้อื่นนั้น ก็ยังสามารถทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้รับได้ ตามความเชื่อนั้น การถวายสังฆทาน เป็นวิธีทำบุญที่ได้บุญ-อานิสงส์มาก เพราะเป็นการถวายทานที่ไม่ระบุเฉพาะว่าเป็นพระสงฆ์รูปใด (ให้แก่ผู้ที่มีศีลบริสุทธิ์ ย่อมเกิดประโยชน์ และได้รับบุญมาก)

ของที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ นั้นคือปัจจัย 4  อะไรก็ได้ที่เหมาะกับกิจวัตรของพระสงฆ์ โดยผู้จะทำบุญจะต้องมีความตั้งใจในการทำบุญ (ปุพพเจตนา) จึงควรต้องพิจารณาเลือกสิ่งของที่เป็นประโยชน์แก่พระสงฆ์ ซึ่งควรเป็นของที่มีคุณภาพ สามารถใช้ได้จริง หรือเป็นสิ่งของที่พระสงฆ์ต้องการ ซึ่งสามารถเลือกที่จะทำเอง หรือ ซื้อหาจากแหล่งต่างๆแบบสำเร็จรูป เช่น ถังเหลือง หรือสามารถจัดของถวายสังฆทานด้วยตัวเองก็ได้ และควรถวายแก่ตัวแทนของพระสงฆ์ ไม่ใช่ถวายแก่บุคคล (มุญฺจเจตนา)  และเมื่อถวายแล้วกำให้ทำจิตใจเป็นบุญ ให้ยินดีการการทำบุญ ไม่เกิดความเสียดาย (อปราปรเจตนา)

สังฆทานทำเอง คือ การเลือก และจัดเตรียมสิ่งของ เครื่องไทยธรรม รวมถึงจตุปัจจัยต่างๆที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ด้วยตัวเอง ไม่ได้หาซื้อในลักษณะชุดสำเร็จรูปที่จัดเตรียมไว้แล้ว ตามร้านสังฆภัณฑ์ หรือ ห้างร้านต่างๆ โดยสิ่งของทั่วไปที่นิยมนำไปถวายพระสงฆ์ ควรเลือกให้เหมาะกับกิจวัตรของพระสงฆ์ตามวัดที่จะไปทำบุญ โดยการเลือกของถวายพระสงฆ์ควรคำนึงถึงประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับ และคำนึงถึงคุณภาพ ความปลอดภัยในการใช้งานเป็นสำคัญ ไม่ควรคำนึงแต่จะถวายให้ได้จำนวนหรือปริมาณมากๆ หรือต้องการถวายพระให้ได้หลายๆรูปและไปลดคุณภาพของสังฆทานลง และควรทำตามกำลังทรัพย์ ต้องไม่เบียดเบียนตนเอง ตัวอย่าง เครื่องไทยธรรมที่นิยมจัดหาไปถวายพระสงฆ์ เช่น

 1. อุปกรณ์ เครื่องเขียน เครื่องเรียน ซึ่งจะเหมาะสำหรับพระสงฆ์ที่ต้องเรียนพระปริยัตธรรม
 2. มีดโกน และใบมีด สำหรับโกนศีรษะ และมีดโกนหนวด
 3. น้ำยาซักผ้า และผ้าไตรจีวร ที่มีความยาวพอดีที่จะนุ่งห่มได้ และเลือกเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ มีความเหมาะสม เช่น ผ้ามัสลิน
 4. หนังสือธรรมะ หนังสือให้ความรู้ต่างๆ
 5. รองเท้าแตะสำหรับพระสงฆ์
 6. ยาสมุนไพรต่างๆ และยาสามัญประจำบ้าน
 7. ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว
 8. สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ เช่น จาน ชาม ถ้วย แก้วน้ำ หรือ แม้แต่เครื่องมือช่างที่จะต้องใช้ซ่อมบำรุง เช่น ค้อน ไขควง ไม้กวาด ไม้ถูพื้น แปรงทำความสะอาด เป็นต้น
 9. น้ำปานะ เช่น ชาสมุนไพร
 10. แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร สำหรับพระสงฆ์

พระสงฆ์สามารถใช้สบู่ และยาสระผมได้ แม้อาจจะถูกจัดเป็นเครื่องประทินผิว แต่พระสงฆ์สามารถไช้สบู่ได้เพื่อทำความสะอาดและระงับกลิ่นกาย และใช้ยาสระผม(แชมพู) เพื่อเอาไว้ใช้เวลาโกนศีรษะจะได้โกนได้ง่ายขึ้น และเนื่องจากพระสงฆ์ไม่มีเส้นผมมาปกป้องหนังศีรษะ แชมพูที่ดีจะช่วยช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะไม่ให้เสียไป จึงช่วยลดการระคายเคืองจากความร้อน ฝุ่นละออง ลดการติดเชื้อ และโรคผิวหนังที่หนังศีรษะ

หลังจากแจ้งพระสงฆ์ว่าจะถวายสังฆทานแล้ว ให้ปฎิบัติดังนี้

1.จุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย แล้วกล่าวคำอาราธนาศีล

มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะณัตถายะ ติสะระเณนะสะหะปัญจะ สีลานิยาจามะ

ทุติยัมปิ มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะณัตถายะ ติสะระเณนะสะหะปัญจะ สีลานิยาจามะ

ตะติยัมปิ มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะณัตถายะ ติสะระเณนะสะหะปัญจะ สีลานิยาจามะ

2.พนมมือและกล่าวคำนมัสการพระผู้มีพระภาคเจ้า ตั้งนโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

3.กล่าวไตรสรณคมน์

พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

ทุติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ ทุติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

ตะติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ ตะติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

4.สมาทานศีล 5

ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

กาเมสุมิจฉาจารา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

มุสาวาทา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

5.กล่าวคำนมัสการพระผู้มีพระภาคเจ้า

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

6.กล่าวคำถวายสังฆทาน

อิมานิ มะยังภันเต ธัมมัตถะปัณณานิ สะปะริวารานิ ภิกขุสังฆัสสะ โอโณชะยามะ สาธุโนภันเต ภิกขุสังโฆ

อิมานิ ธัมมัตถะปัณณานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ

ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลายขอน้อมถวายซึ่ง..(สิ่งที่นำมาถวาย เช่น ภัตตาหาร)..พร้อมทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้แด่พระภิกษุสงฆ์ขอพระภิกษุสงฆ์ จงรับ..(สิ่งที่นำมาถวาย เช่น ภัตตาหาร)..พร้อมทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลายตลอดกาลนานเทอญ

7.ประเคนของที่นำมาให้พระสงฆ์

8.การกรวดน้ำ

การถวายสังฆทานนั้นสามารถกระทำเวลาไหนก็ได้ ไม่เลือกเวลา อย่างไรก็ตามก็ควรดูกาละเทศะ ความเหมาะสมด้วย นอกจากนี้ หากนำของกินของขบเคี้ยวไปถวาย หากต้องการให้พระฉันเลยในวันนั้น ก็ควรไปก่อนเวลาฉัน ไม่ว่าจะเป็นเช้า หรือเพล แต่หากนำอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้ จะไปหลังเที่ยงวันก็ได้ ไม่เป็นไร

ทำไมถึงต้องเป็นสบู่สมุนไพร และแชมพูสมุนไพร ตรา โสฬส

วันนี้คุณเลือก
สิ่งที่เหมาะกับการ
ถวายสังฆทาน

เรานำประสบการณ์กว่า 20 ปี

มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์

เพื่อถวายพระสงฆ์

เวลาที่ผมจะเลือกสิ่งของต่างๆเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ ผมจะแยกซื้อของแต่ละชนิดเองในการนำมาจัดชุดสังฆทาน ไม่ได้ซื้อชุดสังฆทานที่จัดเตรียมไว้แบบสำเร็จรูป และผมจะค่อยๆเลือก เหมือนกับซื้อเพื่อที่จะนำไปใช้เอง หรือซื้อให้แม่ ดังนั้นในการเลือกของแต่ละอย่างจึงใช้เวลานานเพื่อเปรียบเทียบของทุกยี่ห้อที่วางอยู่ ซึ่งอาจจะกินเวลาหลายสิบนาทีเพื่อเลือกสบู่สมุนไพรซักก้อน หรือ แชมพูสมุนไพรซักขวดนึง เพราะผมอยากรู้ว่ามีอะไรเป็นส่วนประกอบ ผลิตจากอะไร และยิ่งเลือกเพื่อนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์แล้ว นอกจากจะพิจารณาเรื่องการนำไปใช้แล้วต้องรู้สึกถึงความสะอาด ยังต้องคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสมของกลิ่น, ประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับ, ต้องคำนึงถึงกิจวัตรประจำวันของพระสงฆ์ หรือแม้แต่เรื่องคุณภาพของน้ำในแต่ละพื้นที่ เช่น บางวัดยังใช้น้ำบาดาล คุณภาพของน้ำก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างจากน้ำประปา และยังได้รับคำแนะนำจากพระสงฆ์ถึงความเหมาะสมด้วย จึงได้ทราบว่า ยาสระผมสมุนไพรสำหรับพระสงฆ์ควรมีฟองค่อนข้างเยอะ เผื่อใช้ในการปลงผมด้วย และควรผลิตสบู่สมุนไพรที่ไม่ทำให้ผิวแห้งคัน ซึ่งกว่าจะเลือกชนิดของสารสกัดสมุนไพรที่จะนำมาใช้ผลิตสบู่สมุนไพร และยาสระผมสมุนไพร ก็ยังใช้เวลาตัดสินใจอยู่นานพอสมควร และต้องนำมาทดสอบด้วยตัวเองก่อน จนได้ผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าเหมาะสมทั้งด้านคุณภาพ และ ราคา เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อหา เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไทยธรรม หรือ สังฆทาน ให้เกิดประโยชน์แก่พระสงฆ์ได้

สบู่ และ แชมพู เพื่อถวายพระสงฆ์โดยเฉพาะ

“พระสงฆ์ส่วนมากจะใช้สบู่สมุนไพร และ แชมพูสมุนไพร” จึงเป็นที่มาว่า ทำไมเราถึงต้องเลือกใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบในการผลิต และกว่าที่เราจะเลือกได้ว่าจะใช้สมุนไพรชนิดไหนดี ซึ่งสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตสบู่และแชมพูนั้นมีอยู่มากกว่า 20 ชนิด และ ในเรื่องกระบวนการผลิต ยังต้องคำนึงถึงกรรมวิธีการผลิตที่จะไม่ให้สารสำคัญในสมุนไพรสลายตัวด้วย จนในที่สุดเราก็คัดเลือกสมุนไพรที่จะนำมาใช้ทำสบู่ และแชมพู โดยคำนึงถึงสรรพคุณในเรื่องลดอาการแพ้ ลดอาการอักเสบ อาการคัน และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวกาย และหนังศีรษะได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอนตัวผู้ ชะเอม น้ำมันมะรุม น้ำมันมะพร้าว ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการเพาะปลูก และการเก็บเกี่ยวผลผลิตอีกด้วย เพราะต้องคำนึงถึงคุณภาพของวัตถุดิบ

“พระสงฆ์ครองจีวร และไม่มีเกศา (เส้นผม) จึงทำให้ผิวสัมผัสกับอากาศ และแสงแดดมากกว่าคนทั่วไป จนอาจทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการคัน เป็นผดผื่นตามผิวหนัง และหนังศีรษะ”

ร่วมสนับสนุนเรา เช่นเดียวกับลูกค้าท่านอื่น
กว่า 49,000 คน

แค่นึกถึง และสนับสนุนคุณก็ร่วมสะสมบุญไปกับเรา

– ได้ บุญ เมื่อนำไปถวายพระ
– ได้ สินค้าที่ดี เมื่อนำไปใช้เอง
– ได้ อาชีพ เมื่อนำไปขายต่อ

ติดต่อเราได้ที่
โทร 06-4289-6393